Blog cho người khởi nghiệp

https://bloggerkhoinghiep.com:443


THE LONG TAIL là gì? Thị trường ngách long tail là gì?

Định nghĩa Long tail là gì? Thuật ngữ Long tail (tên gọi: cái đuôi dài) Long tail ở đây được biết đến là hình thức kinh doanh dựa trên 80% bị đánh giá kém còn lại của thị trường, cái mà trước đây các doanh nghiệp không lựa chọn vì cho rằng những giá trị này đem về hiệu quả rất ít hoặc thậm chí không có hiệu quả.
Long tail là gì 01
Xem bài viết: DÒNG SÔNG KHỞI NGHIỆP

Thị trường ngách! Khi nói đến thị trường ngách mọi người thường nghĩ ngay: "Định nghĩa của thị trường ngách (niche market) là một phân đoạn nhỏ của thị trường mà bạn đặt mục tiêu vào một nhóm khách hàng riêng biệt. Chúng ta không tập trung vào phân khúc của toàn bộ thị trường mà tập trung vào một phân đoạn chuyên biệt." Cùng với hình tượng: "Con cá lớn trong cái hồ nhỏ, còn hơn là con cá nhỏ trong đại dương bao la" Thật thú vị! Khái niệm và hình tượng này nên được update lên phiên bản mới hơn.

Theo quy luật Pareto (hay còn gọi là quy luật 80/20): "chỉ có 20% sản phẩm đem lại 80% lợi nhuận cho doanh nghiệp". Đây được xem là quy luật phổ biến trong rất nhiều doanh nghiệp trong nhiều năm qua. Nhưng điều này liệu còn chính xác trong thời đại thế giới phẳng hiện nay chăng? - Câu trả lời là KHÔNG! Từ khi có sự ra đời của Internet, thế giới phẳng hình thành đã mở ra nhiều cơ hội cho Thị trường ngách phát triển… thuật ngữ Long tail (tên gọi: cái đuôi dài) xuất hiện. Long tail ở đây được biết đến là hình thức kinh doanh dựa trên 80% bị đánh giá kém còn lại của thị trường, cái mà trước đây các doanh nghiệp không lựa chọn vì cho rằng những giá trị này đem về hiệu quả rất ít hoặc thậm chí không có hiệu quả. Ngày càng có nhiều Doanh nghiệp tìm đến những sản phẩm nằm ở phần đuôi (sản phẩm ngách) và điều này cho thấy sự ảnh hưởng của các sản phẩm ở phần đuôi đang tăng lên.

Mặc dù không một loại sản phẩm nào được bán với số lượng lớn nhưng khi gộp nhiều sản phẩm lại với nhau sẽ đem về lợi nhuận khổng lồ. Vì vậy, sự thống trị của các sản phẩm dẫn đầu sẽ không còn nữa. Tuy nhiên, các sản phẩm dẫn đầu vẫn chiếm một phần của đường nhu cầu giống như các sản phẩm ngách.

 
Long tail là gì

Vậy THE LONG TAIL là gì?
  THE LONG TAIL / Khái niệm "Cái đuôi dài" của Chris Anderson. Chris Anderson hiện là chủ biên nguyệt san Wired thường được xem là tờ báo "phải đọc" của dân theo dõi "văn minh" internet và "công nghệ số" . Trước đây ông cũng đã phụ trách trang công nghệ của tuần báo The Economist nổi tiếng của Anh. Năm 2004 ông viết một bài dài trên Wired về ảnh huởng của tiến bộ thông tin đối với thương mại và văn hoá.

Cuốn sách The Long Tail (Cái Đuôi Dài), vừa xuất bản, khai triển từ bài viết ấy, mô tả một hiện tượng mà Anderson gọi là "cái đuôi dài", cụm từ chắc sẽ trở thành một thuật ngữ kinh doanh về sau. Cái "đuôi dài" mà Anderson nói đến một cách rất gợi hình chính là biểu đồ số lượng bán của một sản phẩm qua thời gian. Hãy tưởng tượng một cuốn sách vừa xuất bản của một tác giả tương đối có tên tuổi. Lập tức (trong tuần đầu hoặc tháng đầu) nó sẽ bán rất chạy - đó là "phần đầu" của cuộc đời nó - song rồi tất nhiên sức bán sẽ ngày càng giảm đi - đó là "phần đuôi".
Nhận xét độc đáo của Anderson là cái đuôi này có thể rất dài, thậm chí vô tận! Hiện tượng này là rõ rệt nhất ở các sản phẩm văn hoá như sách, nhạc, phim ảnh (DVD). Chẳng những mức cầu của các tác phẩm bán thật chạy ("hit") là rất cao lúc ban đầu, về sau có giảm cũng không bao giờ hết hẳn, đôi khi một tác phẩm không là "hit" lúc mới ra cũng có một cái đuôi rất dài. Cụ thể, qua thời gian, tuy các "hit" không còn "ăn khách" đại trà như lúc chúng mới ra, song vẫn còn "ăn khách" đối với một nhóm nhỏ nào đó.
Đây là lý do mà những hãng như Netflix (cho thuê DVD phim) hoặc Amazon (bán sách trên mạng) có doanh thu lớn chẳng những nhờ các "hit", trong thời gian ngắn, nhưng bằng vô số cú li ti, lai rai cũng có người tìm thuê hay mua, không bao giời dứt hẳn. Nói khác đi, "phần đuôi" (tuy thấp) của một sản phẩm có đuôi dài cũng đem lại lợi nhuận không kém phần đầu (cao, nhưng không lâu) của sản phẩm ấy.
Đi xa hơn, Anderson tiên đoán rằng càng ngày các "blockbusters" (sản phẩm vĩ đại, tổn phí cực lớn) sẽ càng ít quan trọng, khi số nhà sản xuất ngày càng đông. Nhìn cách khác, thay vì có một thị trường chung chung cho mỗi loại sản phẩm, sẽ có vô số thị trường nho nhỏ, nhắm vào những thị hiếu khác nhau của từng nhóm người tiêu dùng.


Tại sao có hiện tượng "đuôi dài"?
Theo Anderson có hai lý do chính, đó là : (1) "số hóa" (digitalization) và (2) internet. Nói khác đi, các thay đổi về mặt cung lẫn mặt cầu do những tiến bộ công nghệ và thông tin. Về mặt cung, công nghệ "số hoá" các sản phẩm thông tin như nhạc, phim ảnh đã giảm phí tồn trữ và phân phối của một bản nhạc, hay một DVD, xuống gần bằng con số không. Thậm chí sách cũng ngày càng được tồn trữ dưới dạng số hoá, chỉ khi có người mua thì mới in (từng quyển), lắm khi người đọc không cần nhận cả bản in (chọn đọc ngay trên màn hình). Quá khứ: nhà sản xuất và bán lẻ luôn cần những nhà kho khổng lồ, hệ thống phân phối tốn kém để đưa món hàng đến tay người tiêu dùng, có khi xa xôi vạn dặm. Với công nghệ số hoá thì khâu này (cho nhiều loại hàng) không còn cần thiết nữa.
Các nhà xuất bản sách, công ty phim ảnh có thể giữ trong "bộ nhớ" điện tử của họ tất cả những bản nhạc, phim ảnh, cuốn sách mà họ đã cho ra đời, không bao giờ phải hủy những tựa cũ để "dành chỗ" cho tựa mới. Do đó mà cái "đuôi" bán có thể dài bất tận. Rõ ràng, đây là một cuộc cách mạnh trong kinh doanh bán lẻ. Song lý do lớn hơn của hiện tượng "đuôi dài" này có lẽ là ở phía cầu, cụ thể là internet. Khi một người truy cập trang web của Amazon để tìm một quyển sách, hoặc trang của Netflix để thuê một cuốn phim, chẳng hạn, thì người ấy luôn luôn được "đề nghị" mua thêm những quyển sách hoặc thuê thêm những cuốn phim tương tự với quyển sách, cuốn phim mà người ấy đang tìm. Với phần mềm ngày càng "thông minh" của các công ty ấy, khách hàng càng quen thì người bán càng biết rõ sở thích, và các "khuyến dụng" của họ càng chính xác.
Điều quan trọng là các tựa được đề nghị có thể là những quyển sách, cuốn phim, ra đời từ lâu. Thậm chí, một tác phẩm vừa ra, bán chạy, có thể gây tò mò, làm sống lại những tác phẩm ra nhiều năm trước song ít người biết khi chúng mới xuất hiện (Anderson kể lại nhiều trường hợp thú vị). Ngoài danh mục (nhiều triệu tựa) trên những "cửa hàng ảo" như Amazon, Netflix, iTunes (bán nhạc) mà người mua có thể rảo xem (chuyện không thể có ở một cửa hàng "Thực tế"), còn phải kể đến ảnh hưởng của các công cụ tìm kiếm trên mạng (như Google, Yahoo) hoặc những lời kháo nhau trên các diễn đàn điện tử, v.v...
Cái "đuôi" của một sản phẩm vì thế mà hầu như không bao giờ dứt, bao giờ cũng có lai rai người tìm mua. Cũng nên để ý rằng hiện tượng "đuôi dài" không giới hạn ở những loại hàng có thể được số hóa và bán trên mạng. Chủ yếu là món hàng nào cần một nhóm (có thể không lớn, và tản mát khắp thế giới) người muốn có, và những người này có cách để biết đến nó (đồn đại, danh mục, vv), thì "đuôi" nó sẽ dài. Chính internet là môi trường mà người mua và người bán các món hàng như vậy có thể "tìm" ra nhau (giải thích sự thành công lạ lùng của eBay, chuyên dịch vụ đấu giá, mua bán mọi thứ trên mạng).
Như một mô hình kinh doanh, "đuôi dài" có vẻ hữu ích nhất cho những lọai hàng mà (a) tổn phí tồn kho cho thêm một đơn vị (một bản nhạc, một cuốn sách số hóa) là hoàn toàn không đáng kể, và (b) thị hiếu của ngưòi tiêu dùng là manh mún. Anderson nhận xét: Khác ngày xưa, một doanh nghiệp bán hàng tiêu dùng ngày nay không nhất thiết phải đầu tư vào một "blockbuster" (món hàng mà ai cũng muốn có ngay), song có thể vào những "cơ cấu" cho phép đông đảo người tiêu dùng tìm ra nhiều sản phẩm khác nhau, tuỳ theo những thị hiếu rất khác nhau của họ.
Một đặc tính của các cơ cấu này là chúng cho phép hàng triệu người tiêu dùng làm những thao tác (tìm kiếm, đánh giá, so sánh) mà không cần nhiều công sức và thời giờ (như lướt web), những thao tác mà trong quá khứ chính các doanh nghiệp phải cung ứng (Anderson đặt một chữ mới để mô tả hiện tượng này, đó là "crowdsourcing", tạm dịch là "khoán cho đám đông"). Phải nhìn nhận rằng hiện tượng "đuôi dài" là một khám phá đáng kể của Anderson. Tuy nhiên, cũng phải nhận rằng không phải loại hàng nào cũng có "đuôi dài". Hai ngọai lệ dễ thấy: - Những loại hàng mà tổn phí sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm - "phí cận biên" cùng với tồn trữ và chuyên chở vẫn còn khá cao (ví dụ tủ lạnh, ô tô).

- Những loại hàng mà bản tính của nó phải là "hợp chuẩn" (ví dụ ổ cắm điện) mà sở thích nguời tiêu dùng không thể "manh mún". The Long Tail : Quảng cáo Network là gì? Nói đến quảng cáo trực tuyến thì người ta nghĩ ngay đến quảng cáo trên những trang web nổi tiếng mà họ không hề biết rằng còn một hình thức quảng cáo khác rất hiệu quả. Đó chính là quảng cáo trên những trang web vừa và nhỏ. Số lượng những trang web này chiếm đến 80% trên tổng các trang web trên mạng, có tổng tần số xuất hiện nhiều hơn những trang web nổi tiếng, và hơn thế nữa chi phí chỉ bằng 20% so với các trang web lớn.
Đây chính là hình thức quảng cáo theo long tail hay còn gọi là quảng cáo network. Mục đích cuối cùng của kinh doanh network là giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu, cũng như giúp khách hàng tìm kiếm được đúng sản phẩm họ cần mà không tốn nhiều thời gian.

* Với khái niệm Long Tail như vậy, các bạn có thể cùng nhau phát triển ý tưởng để xây dựng Đội Sales theo triết lý này không? Khái niệm này hoàn toàn mới, và là xu hướng. Nếu nói: Business Model Canvas là kiến thức mới gần như hoàn thiện. Thì
Khái Niệm Long Tail này đang được phát triển trên thế giới hiện chưa có 1 phiên bản hoàn thiện. Cho nên nếu chúng ta tự phát triển ra 1 model nào dựa trên khái niệm này, chúng ta sẽ ghi dấu ấn của riêng mình.
#lhmv
P/S: Bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn. Dùng làm giải pháp cho 1 Case của bản thân. Mình nghĩ rằng nó cũng có 1 số giá trị tham khảo nhất định cho các bạn Start-up vẫn còn đang loay trong việc tìm ra thị trường cho sản phẩm của mình. Về bản chất - bản thân không ủng hộ: Đôi khi, chiến lược tốt nhất không phải là đi xa hơn trên đuôi của chính mình - Cảm giác như bị tẩy não rằng dài đến vô cực chính là lợi nhuận.
Nguồn: Lương Huỳnh Minh Vy viết trong Gr Quản Trị Và Khởi nghiệp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây