Tranh luận về Kinh doanh đa cấp của 1 người trong cuộc

Chủ nhật - 28/08/2016 20:26
Bạn suy nghĩ như thế nào khi có cái gọi là: "công ty bán hàng đa cấp chính thống????" Gần đây, có 1 vụ tranh luận xảy ra ở 1 ĐHNL (***), kết quả chia thành 2 phe, câu hỏi đặt ra? Nếu là bạn bạn ứng xử thế nào????
Kinh doanh da cap chinh thong
Kinh doanh da cap chinh thong
Về vấn đề này tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình còn hình thức đa cấp bất chính hay không thì bài báo (http://nhiettam.vn/phan-biet-cong-ty-ban-hang-da-cap-chinh-thong-va-cong-ty-bhdc-bat-chinh/) này đã nêu khá rõ, bản thân người tham gia cũng không có cơ sở nào để biết nó là bất chính hay chính thống.
Lô Hội là công ty tôi có duyên được trải nghiệm trong môi trường đa cấp, nếu theo bài báo thì công ty Lô Hội tuân thủ nguyên tắc của một công ty đa cấp chính thống. Cá nhân khi tham gia vào môi trường đa cấp Lô Hội ấn tượng ban đầu là môi trường chuyên nghiệp các thành viên năng động và một cơ hội kinh doanh mở ra trước mắt không cưỡng được! Ký hợp đồng làm nhà phân phối sau 3 ngày tìm hiểu, trong thời gian này được tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm, được đào tạo về các kỹ năng, thay đổi tư duy, đi bán sản phẩm, để đạt được chỉ tiêu 2 cc tương đương 6,5 triệu, cơ bản là vậy nhưng ít thành viên nào có thể bán đủ chỉ tiêu này, tôi cũng bán được 3 sản phẩm còn lại thì mua về xài.
Một thời gian theo đuổi giấc mộng đổi đời thì nguồn kinh phí không đủ chi trả và những người mình quen biết không không thuộc đối tượng khách hàng của Lô Hội thế là bỏ. Rút ra 1 bài học từ môi trường đa cấp trong Lô Hội và cũng tham gia tìm hiểu một vài công ty đa cấp khác. Đa phần các công ty đa cấp chính thống ở Việt Nam bản chất không xấu nhưng khi vào môi trường Việt Nam nó đã bị những con người khi tham gia vào bị lòng tham làm xấu đi. Và môi trường đa cấp không phù hợp với những bạn trẻ đặc biệt là các bạn sinh viên Việt Nam khi mà hàng ngày vẫn ngữa tay xin tiền bố mẹ, có chăng môi trường đa cấp chính thống sẽ là 1 trường dạy về kỹ năng về tư duy làm chủ mà bạn trẻ có thể dành dụm 1 khoản đầu tư để tham gia học hỏi và trải nghiệm. Và tôi không cảm thấy hối tiếc khi bỏ ra hơn 6,5 triệu tích cóp trong quá trình làm thêm để tiếp cận luồng tư duy mới: tư duy làm chủ và chịu 100/% trách nhiệm của mình. Đây cũng là tinh thần cốt lõi của một người cần có khi dấn thân vào con đường khởi nghiệp kinh doanh./

 
Kinh doanh da cap chinh thong

Bài báo viết về: Phân biệt công ty bán hàng đa cấp chính thống và Công ty BHĐC Bất chính By Luật Nhiệt Tâm Kiến thức
Phân biệt công ty bán hàng đa cấp chính thống và Công ty BHĐC Bất chính Gần đây có rất nhiều thông tin nói rằng Bán hàng đa cấp là lừa đảo, vậy có phải Bán hàng đa cấp tồi tệ thế không? Cá nhân tôi cho rằng,
Bán hàng đa cấp là 1 phương pháp marketing, 1 hình thức phân phối hàng hoá hợp pháp và đã tồn tại trên thế giới đã lâu năm. Tại Việt Nam cũng đã được ghi nhận từ năm 2004 và hiện nay được điều chỉnh bởi Nghị định 42/2014/NĐ-CP, Thông tư 24/2014/TT-BCT của Bộ Công thương hướng dẫn Nghị định 42. Vậy nếu nói bán hàng theo phương thức đa cấp là lừa đảo thì không công bằng cho 1 phương pháp marketing, bán hàng cũng đang tồn tại như bất kỳ hình thức phân phối hàng hoá nào đang tồn tại hiện nay. Bởi nếu nói Bán hàng đa cấp là lừa đảo thì nó phải bị cấm, không chỉ ở VN mà ở trên thế giới cũng phải bị cấm mới đúng. Bán hàng đa cấp có những lợi ích không thể phủ nhận cho xã hội và cho người tiêu dùng, cũng như cho nhà nước (thuế).
1. Vậy tại sao Bán hàng đa cấp bị coi là lừa đảo và thực tế có nhiều trường hợp bị lừa trong thời gian qua? Về vấn đề này, chúng ta sẽ cùng bàn ở các khía cạnh của hiện tượng, cụ thể:Kinh doanh da cap theo mo hinh kim tu thap
1.1. Ở góc độ doanh nghiệp (lừa đảo): Nhiều cá nhân, tổ chức vẫn cố tình vi phạm, biến tướng mô hình kinh doanh đa cấp rất tinh vi nhằm mục đích trục lợi bất chính cho bản thân. Chính vì lý do này, ít nhất trong thời gian qua chúng ta vẫn thấy các doanh nghiệp dựa vào phương thức đa cấp để lừa đảo, và chiếm đoạt số tiền không hề nhỏ.
1.2. Ở góc độ người tham gia hệ thống: – Bản thân họ lúc tham gia có thể đã bị lừa vào hệ thống, họ chưa tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp, cách thức hoạt động, đặc biệt họ cũng không hiểu về quy định pháp lý về hoạt động bán hàng đa cấp. Khi đã chót vào rồi họ đành cố tiếp bằng cách lừa nhiều người tương tự như họ đã bị dụ dỗ vào hệ thống. – Những người mới được mời gia nhập thì ngoài việc thiếu hiểu biết, thiếu thông tin như trên thì có thể xuất phát ở chính lòng tham của họ. – Nhận thức về pháp Luật và sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền lợi của của nhiều người dân còn hạn chế, chính vì vậy khi họ bị lừa đảo đặc biệt là ở các vùng nông thôn họ thường không biết tố cáo hành vi lừa đảo đến đâu hay nhờ Cơ quan nào giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho mình. Đây cũng chính là một cản trở rất lớn cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.
1.3. Ở góc độ quản lý nhà nước: – Công tác tuyên truyền pháp luật đến người dân còn chưa được sâu rộng bằng nhiều hình thức khác nhau. – Công tác thanh tra, giám sát của nhà nước còn chưa thực sự sát sao, kịp thời. – Việc xử lý nghiêm minh, công khai và kịp thời của các Cơ quan chức năng quản lý hoạt động kinh doanh này còn nhiều bất cập. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi cho bản thân mình, mỗi cá nhân khi quyết định tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cũng nên tự tìm hiểu kỹ và trang bị cho mình những kiến thức về hoạt động và ngành nghề kinh doanh đó.
2. Làm thế nào để phân biệt bán hàng đa cấp chính thống và Bán hàng đa cấp bất chính Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính sẽ luôn tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành về hình thức, điều kiện hoạt động bán hàng đa cấp. Để xác định một DN BHĐC có phải là doanh nghiệp đáng tin cậy không, có thể căn cứ vào các khía cạnh pháp lý chủ yếu sau:
2.1. Giấy chứng nhận: – Công ty Bán hàng đa cấp chính thống: có đăng ký kinh doanh và giấy phép bán hàng đa cấp do Cơ quan có thẩm quyền cấp (nay là Bộ công thương) theo quy định của Nghị định 42/2014/NĐ-CP và được phê duyệt, kiểm soát các hạng mục như: Quy tắc hoạt động (quy tắc ứng xử); chương trình đào tạo cơ bản; chương trình trả thưởng; Hợp đồng với nhà phân phối, Danh mục sản phẩm, giá sản phẩm, điểm thưởng… – Công ty Bán hàng đa cấp bất chính: Không có giấy phép bán hàng đa cấp do Bộ Công thương cấp; Không có chương trình đào tạo cơ bản hoặc không đúng quy định của pháp luật; Không có kênh thông tin về doanh nghiệp và sản phẩm hoặc mập mờ, không rõ ràng;
2.2. Hợp đồng – Công ty Bán hàng đa cấp chính thống: Ký kết hợp đồng với nhà phân phối dưới dạng văn bản theo mẫu được Bộ Công thương duyệt có quy định rõ quyền và trách nhiệm của các bên. – Công ty Bán hàng đa cấp bất chính: Không có hợp đồng dưới dạng văn bản quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên;
2.3. Chi phí tham gia: – Công ty Bán hàng đa cấp chính thống: Không yêu cầu, ngoại trừ chi phí hợp lý chia sẻ tài liệu phục vụ đào tạo cơ bản theo quy định của Nghị định 42/2014/NĐ-CP – Công ty Bán hàng đa cấp bất chính: Yêu cầu chi phí tham gia cao một cách vô lý, yêu cầu đặt cọc (hoặc đầu tư) hoặc mua một lượng hàng có giá trị mới được tham gia
2.4. Hoa hồng và tưởng thưởng: – Công ty Bán hàng đa cấp chính thống: Nhà phân phối được trả hoa hồng/tưởng thưởng dựa theo doanh số bán hàng – Công ty Bán hàng đa cấp bất chính: Người tham gia được trả thu nhập chủ yếu dựa vào: chi phí tuyển dụng người mới tham gia, phí gia hạn; phí, tiền đặt cọc hoặc khoản đầu tư của người tham gia trong mạng lưới; Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn mà người tham gia khó có thể đạt được.
2.5. Sản phẩm (hàng hoá dùng để bán hàng đa cấp, Các loại hình dịch vụ không được áp dụng phương thức đa cấp) – Công ty Bán hàng đa cấp chính thống: Phân phối các sản phẩm chất lượng tốt, đã được cấp giấy chứng nhận lưu hành theo đúng quy định của pháp luật (nếu có) – Công ty Bán hàng đa cấp bất chính: Không phân phối sản phẩm mà chỉ tồn tại mạng lưới thông qua tuyển dụng hoặc Có sản phẩm nhưng chỉ mang tính tượng trưng, đối phó, không thực sự phân phối sản phẩm 2.6. Nhu cầu kinh doanh: – Công ty Bán hàng đa cấp chính thống: Không bắt buộc hay yêu cầu nhà phân phối, người tham gia phải mua hàng – Công ty Bán hàng đa cấp bất chính: Người tham gia bị yêu cầu phải mua thêm nhiều sản phẩm hơn nhu cầu bán hoặc sử dụng của họ 1 cách vô lý; Dụ dỗ đầu tư tạo ra nhiều mã số Trên đây là 1 số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý bạn đọc để quý vị có góc nhìn đúng đắn cũng như nếu có tham gia thì lựa chọn phù hợp, tránh những rủi ro không đáng có.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây