DongA Bank có chủ tịch mới

Thứ sáu - 28/08/2015 11:05
Ông Võ Minh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã được Hội đồng Quản trị DongA Bank bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị sau khi ông Cao Sỹ Kiêm từ nhiệm.
vo minh tuan 400x300 PNG 2415 1440657837
vo minh tuan 400x300 PNG 2415 1440657837

Trao đổi với VnExpress.net,  Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM Nguyễn Hoàng Minh cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định chỉ định ông Võ Minh Tuấn tham gia Hội đồng Quản trị của DongA Bank với vị trí ủy viên, thay thế vị trí của ông Trần Phương Bình.

Một lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Đông Á cũng thông tin, trong sáng nay, Hội đồng quản trị DongA Bank đã họp và đồng ý với đơn từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị của ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hội đồng quản trị. Đồng thời, các thành viên Hội đồng Quản trị cũng thống nhất bầu ông Võ Minh Tuấn lên làm Chủ tịch thay ông Kiêm cho đến khi trình xin ý kiến cổ đông thông qua.

vo minh tuan 400x300 PNG 2415 1440657837

Ông Võ Minh Tuấn, tân Chủ tịch DongA Bank.

Ông Võ Minh Tuấn sinh ngày 24/10/1967, được bổ nhiệm chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, thuộc Ngân hàng Nhà nước từ tháng 9/2014. Trước đó, từ tháng 1/2014, ông Tuấn là Phó tổng giám đốc Ngân hàng OCB. Ông tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh tế phát triển - Viện Nghiên cứu Hà Lan liên kết Đại học Kinh tế TP HCM; Cử nhân Tài chính tín dụng trường Đại học Ngân hàng TP HCM.

Trước khi về OCB, ông Tuấn đã có hơn 20 năm công tác tại Ngân hàng Công Thương - Vietinbank (kể từ năm 1990 đến 2013). Tại Vietinbank ông đã làm ở các vị trí như cán bộ phòng kế toán tài chính, Trưởng phòng kế toán tài chính, Phó giám đốc Vietinbank chi nhánh TP HCM và Phó tổng giám đốc Vietinbank từ tháng 4/2010 đến tháng 10/2013.

Trước đó, ngày 14/8, Ngân hàng Nhà nước đã công bố kết luận thanh tra toàn diện Ngân hàng cổ phần Đông Á và quyết định kiểm soát đặc biệt với ngân hàng này.

Tiếp đó, chiều 20/8, Ngân hàng Nhà nước quyết định đình chỉ các chức vụ của Tổng giám đốc Trần Phương Bình và Phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Vân, đồng thời trưng tập 2 cán bộ của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để thay thế, đảm nhận hai chức danh nói trên. Tuy nhiên sau đó, Ngân hàng Nhà nước đã dừng quyết định trưng tập này và thống nhất chủ trương cho Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) tự cử người điều hành.

Theo đó, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Nguyễn An được cử điều hành tạm thời hoạt động ngân hàng thay cho ông Trần Phương Bình.

Ông Trần Phương Bình đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc DongA Bank từ năm 1998 và là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị nhà băng này từ 2013 đến nay. Ông Bình sinh năm 1959, là cử nhân kinh tế, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy kinh tế, trước khi chuyển sang gây dựng và dẫn dắt Ngân hàng Đông Á phát triển trong hơn 23 năm qua.

Sáng 22/8, ông Trần Phương Bình viết thư tay gửi VnExpress, chuyển lờixin lỗi tới khách hàng, cổ đông và cán bộ nhân viên. Ông tự nhận trách nhiệm cá nhân vì đã có một số quyết sách dẫn tới hệ quả xấu như ngày nay. Trong thư, ông mong khách hàng tiếp tục ủng hộ, giữ quan hệ giao dịch với ngân hàng, mong được cổ đông đồng thuận khi đệ trình các phương án tái cấu trúc DongA Bank.

Sau vài ngày sóng gió, nhờ nền tảng hoạt động khá tốt trước đây, cộng với sự tín nhiệm cao từ khách hàng cũng như cam kết hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước, hiện DongA Bank đã dần ổn định được tâm lý của người gửi tiền, thanh khoản tốt. Việc rút tiền gần như giảm hẳn từ ngày 19/8, khách bắt đầu gửi tiết kiệm trở lại, thanh khoản của ngân hàng vẫn đảm bảo ổn định. Toàn bộ số tiền, vàng chi trả cho khách hàng trong 4 ngày đầu tiên đều do DongA Bank tự cân đối, chưa sử dụng nguồn vay cấp vốn nào từ Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng khác.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết thêm, hiện tại, hầu hết các hoạt động của Ngân hàng đông Á đã trở lại bình thường.

Lệ Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây