Kỹ Năng Lãnh Đạo Thời Covid19

Thứ tư - 25/03/2020 14:00
Bạn đang điều hành doanh nghiệp? Bạn đang đau đầu và không biết đưa doanh nghiệp vượt qua thời kỳ Covid19 thế nào? Hãy xem bài viết dưới đây để có thêm hướng đi và động lực nhé.
FB IMG 1585119623546
FB IMG 1585119623546
ENPREPRENEURSHIP SKILL
KỸ NĂNG DOANH CHỦ

Sáng nay, viết facebook cũng khác ngày thường, vì ưu tiên quan trọng hơn là sống còn của các doanh nghiệp của mình. Nên sáng ra, việc đầu tiên là nhắn tin cho từng team hỏi việc đến đâu, push đầu này đầu kia, đôi khi phát xít quyết luôn không cho bàn nữa. Thời chiến mà, đâu có thời gian ỡm ờ bàn bạc lời vào tiếng ra. Đây là lúc ứng dụng design thinking – tư duy thiết kế quyết liệt nhất, ideate – xây dựng một ổ ý tưởng, chọn và pilot ngay trong thời gian ngắn nhất có thể, với thái độ ra trận thật sự, đánh thắng hay là bị giết chết. Lúc này ngôn ngữ sử dụng phải khác, cách tương tác khác, không nuông chiều sự chậm chạp ầu ơ của bất kỳ ai, điều quân khiển tướng quyết đoán và nhanh như chớp, ai làm không được dẹp qua một bên, đánh trận không có thời gian giải thích. Đứng đó nói nói hoài, chưa kịp làm gì đã lăn ra chết mất rồi. 

Thời kỳ bất thường phương pháp cũng phải khác thường. Ai vẫn đang vận hành team và biz theo chế độ tiền Covid đương nhiên sẽ chết trước. Nhưng để đổi hướng một con thuyền, dù nhỏ hay lớn, phải bắt đầu từ thái độ của thuyền trưởng. Đây là lúc khả năng làm tướng của người đứng đầu thể hiện rõ nhất. Are you a general – Bạn có đang là tướng hay chưa?  

Và trong thời này, kỹ năng quan trọng nhất bạn cần từ nhân viên là kỹ năng entrepreneurship – làm công với tâm thế làm chủ. Người làm công, cho nghỉ thì mừng miễn sao được lãnh lương, gặp nguy thì ngồi im vì đó không phải là thiệt hại của bản thân, không giao việc thì thôi vì đỡ phải làm. Những người như thế, dùng trong thời bình, khi mọi thứ còn xếp hàng ngay ngắn và khi có thời gian để xếp cờ. Thời chiến, ta cần những người xem nơi làm thuê là doanh nghiệp của chính mình, đứng ra gánh vác, sống còn với nó, nghĩ ra hàng vạn thứ để chiến đấu bảo vệ nó, always on – luôn ở tâm thế sẵn sàng làm tất cả vì nó. Đây là lúc chọn nhân tài dễ nhất vì biểu hiện của từng người là rõ nhất. Người có thái độ và kỹ năng entrepreneurship, đừng quên, sau cuộc chiến này, hãy ghi công và gìn giữ họ, phát triển họ, vì họ chính là huyết mạch của đội nhóm. 

Ở đây, vào thời khắc này, mọi qui trình qui định, khung khiếc gì bỏ qua hết. Tốc độ là sự quyết đoán là quan trọng nhất. Cần team chuyển động nhanh, nhịp nhàng, cần những con người selfless – vô kỷ, không còn nghĩ đến bản thân, bỏ qua mày mặt, toàn tâm toàn ý triển khai cùng nhau khi đã ra quyết định, vừa làm vừa hiệu chỉnh, sai thì sửa ngay chứ không dừng lại cào cấu mắng nhiếc nhau. Tinh thần ba chàng lính ngự lâm là lúc này đây. All for one and one for all – Tất cả vì một người và một người vì tất cả. Nếu team đang không chuyển động như thế, nghĩa là ta cần chỉnh lại team. Thiếu kỷ luật và sự tự giác, tâm thế hy sinh, sống chết đương đầu cùng nhau trong thời khắc này, team sẽ khó mà cùng nhau vượt qua khủng hoảng. Điểm quân lại đi nhé, xem ai là người có tâm thế và kỹ năng entrepreneurship, trọng dụng họ, và tái cấu trúc lại team hậu Covid. Cũng hay, đây là cơ hội tốt để phát hiện người tài, vì họ thể hiện rõ nhất trong thời chiến.
Nguồn: FB Nguyễn Phi Vân

Xem thêm:>>>Cảnh ngộ 1 nhà hàng thời covid19

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây