Lãnh đạo công ty thế nào cho hạnh phúc?

Thứ năm - 25/04/2024 06:51
Bạn là CEO công ty? Bạn đang điều hành doanh nghiệp và bạn đang quan tâm đến việc lãnh đạo công ty như thế nào để mang đến hạnh phúc cho mình và nhân viên? Dưới đây là một bài viết chia sẻ kinh nghiệm thực tế của một CEO:
Lãnh đạo công ty như thế nào cho hạnh phúc
Lãnh đạo công ty như thế nào cho hạnh phúc
Anh em có tự tin vắng mặt 1 tuần, 1 tháng mà doanh nghiệp vẫn vận hành trơn tru?

Nghe không phải vô trách nhiệm nhưng để mà quản lý được một đội ngũ 50-100 người thậm chí 2-3 doanh nghiệp, lãnh đạo phải học cách buông nhưng không bỏ. Không có gì đao to búa lớn, chỉ có 2 điều căn bản, một là tin tưởng trao quyền cho cấp dưới và hai là tận dụng công nghệ thay thế quản lý thủ công. 

Nhiều ông quản lý thích cầm tay chỉ việc nhưng thế là dại, càng vác việc vào thân. Nhân viên giỏi cá tính càng mạnh nên bạn đừng xen vào chuyên môn của họ. Và cũng không ai hiểu nhân sự bằng team leader trực tiếp. Ở công ty tôi từ quản lý lớn nhỏ đến nhân viên đều phải biết mục tiêu chung và tự đưa ra kế hoạch triển khai của nhóm, của cá nhân mà bám theo. Cả đội ngũ đều có kĩ năng xử lý vấn đề rất tốt nên trong từng team anh em khó ở đâu cũng tự giác tìm tòi bóc tách vấn đề. Lãnh đạo cần chi đâu vất vả chỉ cần có mặt động viên khích lệ và xây cơ chế khen thưởng anh em cho hợp lí kịp thời.

Điều thứ 2 là dùng công cụ quản lý thay cho “trí nhớ chạy bằng cơm”. 2 năm trước nói thật tôi vẫn đang chật vật với bài toán quản lý hiệu suất công việc nhân sự. Người thì than làm không hết việc, tối ngày thấy OT mà cuối tháng vẫn không hoàn thành KPI. Người thì nhóm chat nào cũng active nhưng nhắn việc lại quên trước quên sau. Các trưởng nhóm cũng chẳng nhớ hết các nhân viên của mình đang làm và phải làm những gì. Tuần làm việc 5 ngày thì mất nguyên ngày để tổng hợp báo cáo rồi họp hành. Anh em nhìn chung thấy uể oải vì quá tải. Hồi đó công ty chưa có không gian làm việc chung. Nhân sự không nắm được mục tiêu cuối cùng và việc nào quan trọng, việc nào cần ưu tiên. 

Gốc là dân công nghệ nhưng để tìm được công cụ toàn diện cho toàn công ty không phải dễ. Anh em lãnh đạo phải mất cả năm trời test từ phần mềm này sang phần mềm kia. Sau cùng tôi lại quay về phần mềm Việt Nam của anh Hùng. Trước chỉ biết sơ qua là phần mềm cho doanh nghiệp chứ không biết đây là cả một hệ sinh thái số đầy đủ các app cho nội bộ doanh nghiệp như quản lý công việc, quy trình, nhân sự, công lương,...Phí triển khai khá cao so với các tool lẻ bên ngoài thị trường nhưng nghĩ nó đáng với bộ framework toàn diện họ build riêng cho da dạng nhu cầu của doanh nghiệp Việt. 

Thời gian đầu triển khai hơi gãy. Anh em chưa quen quy củ thế này. Sau quen các bạn không cần bật zalo, skype, gmail loạn lên nữa, làm việc chỉ trên công cụ thôi. Giờ các phòng ban cũng bớt họp hành vì các luồng việc rõ ràng trên các thiết lập dự án rồi, anh em làm tắc ở đâu biết ngay. Các team lead cũng nhàn thân không cần mất thời gian rà soát tổng hợp báo cáo vì trên công cụ có hết dữ liệu trực quan rồi. Nhìn qua là biết hết tiến độ công việc và biết bạn nào làm được việc bạn nào không. Request thì phân quyền và duyệt online hết, còn lại công việc anh em các team tự bảo ban nhau làm miễn sao hoàn thành mục tiêu là xong. Nhìn chung là phần mềm giải quyết được nhiều bài toán quản lý con người, hiệu suất, thân thiện, dễ dùng triển khai một phát ăn ngay.

Làm sếp cơ bản thế là hạnh phúc rồi. Ngoài việc giúp anh em làm việc vui vẻ phấn khởi cuối tháng nhận đủ lương, tôi cố gắng hướng anh em theo văn hóa nice & professional. Các bạn làm việc trên tinh thần chủ động và khoa học như nước ngoài. 

Chia sẻ cho anh em lãnh đạo ít kinh nghiệm quản trị. Mong rằng nhiều doanh nghiệp Việt chuyển đổi số thành công và đổi mới tư duy làm việc. 
Nguồn: CEO 5h sáng
Xem thêm: Lập bản đồ chiến lược công ty như thế nào? https://bloggerkhoinghiep.com/tam-kinh-doanh/lap-ban-do-chien-luoc-cong-ty-nhu-the-nao-189.html

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây