Khi nào thì chốt lời cổ phiếu?

Thứ sáu - 04/03/2022 08:58
Bạn là một nhà đầu tư cổ phiếu hay bạn đang kinh doanh cổ phiếu nói chuyên nghiệp hơn là bạn là một nhà lướt sóng cổ phiếu? Câu hỏi mà ai cũng quan tâm đó là khi nào thì chốt lời cổ phiếu? Cùng xem bài viết dưới đây nhé.
Khi nào thì chốt lời cổ phiếu
Khi nào thì chốt lời cổ phiếu
Chốt lãi như thế nào mới đúng
  Trước khi chốt lãi, các bạn lại trả lời câu hỏi này giúp tôi. Tôi thích hỏi lắm, để các bạn càng trả lời nhiều nhớ càng lâu. 
1: Kỳ vọng của mình cho cổ phiếu này là bao nhiêu? 20% hay 30% hay 50% hay x2? 
- Tôi muốn các bạn F0 làm điều này, để đặt ra mục tiêu chốt lãi. Rất nhiều trường hợp các bạn ko có mục tiêu, và may mắn vào đc đoạn sóng uptrend mạnh, thấy cổ phiếu nó chạy nước rút trong thời gian ngắn lãi lên 30% 40% đang vùng đỉnh rồi thì ko chịu chốt ra, đôi khi còn tham lam mua thêm vào vì nghĩ nó còn lên nữa. Xong cái đợt đổ máu, 3 phiên điều chỉnh lãi rụng tứ tung. - Các bạn ko có mục tiêu thì ko thể biết điểm dừng, mà chỉ tiếp tục say trong cơn men chiến thắng mất cảnh giác. Vậy nên đừng cố gồng tới đỉnh vì các đồng chí làm gì đoán đc đỉnh.
 => Hãy đặt ra mục tiêu cho cổ phiếu (nhớ là phải thực tế nhé), và chốt dần ít nhất 50% khi nó đã đạt target. Còn lại có thể ôm tiếp gồng lãi và nâng chặn lãi lên. Số tiền chốt ra vừa có thể đảm bảo an toàn cho tài khoản trong trường hợp xấu, vừa có thể đi tìm cổ phiếu khác để xoay tua. Và cũng đừng buồn khi thấy cổ phiếu tiếp tục chạy khi mình bán hết ra, vì rõ ràng ko ai đoán đc đỉnh đâu. Mỗi người 1 phần cùng nhau ăn cho vui. 
2: Thị trường đã ở vùng cảnh báo chưa? 
- 95% cổ phiếu luôn đi theo thị trường chung. Nếu thị trường chung điều chỉnh mạnh, các đồng chí có dám chắc mình nắm đc 5% số cổ còn lại không? Vậy nên khi nhận thấy thị trường chung ở vùng cảnh báo, dù chưa đạt đủ target, nhưng các đồng chí vẫn phải ưu tiên quản trị rủi ro, bán dần cổ phiếu đưa tài khoản về ngưỡng an toàn. Ngưỡng an toàn là bao nhiêu thì lại tùy thuộc vào độ phiêu của từng người nên tôi ko đưa ra con số chính xác được. 
- Một số dấu hiệu cảnh báo cho thị trường chung (Hình minh họa đã upload):
 (1) Thị trường xanh liên tục tăng nóng từ 5 phiên mà ko có phiên điều chỉnh đáng kể nào. Tức là 5 cây nến xanh liên tục tăng, giá đóng cửa hôm sau cao hơn hôm trước. 
(2) Thị trường đã vượt quá xa đường MA20. Trong 1 uptrend dù mạnh thế nào vẫn sẽ phải có những pha rũ bỏ để test lại xu hướng tại đường MA20 này. 
(3) Liên tục là những pha xanh mở gap của thị trường mà ko lấp lại ngay trong phiên. 
(4) Sử dụng chỉ báo kĩ thuật: tôi hay dùng nhất là RSI và Bollinger Band. Khi thị trường liên tục vượt lên ngoài dải băng của Bollinger band và làm phình to nó ra thì nó sẽ có xu hướng quay về giữa dải đồng thời chính là MA20 để test như số (2). Kết hợp với chỉ báo RSI >70 là cho thấy thị trường bắt đầu tăng nóng. 
(5) Volume liên tục tăng mạnh nhưng lại ko thể tạo biên tăng mạnh cho thị trường. Nói dễ hiểu là thanh khoản ngày càng cao nhưng thị trường tăng điểm ngày càng ít. Tức là trong cái thanh khoản kia có 1 lượng bán rất lớn kìm hãm ko cho thị trường tăng điểm mạnh 
(6) Những thứ liên quan tới tâm lý: mọi người liên tục khoe lãi, báo chí và chuyên gia bơm thổi tin tức,… thời điểm này mọi người đang say trong chiến thắng nên gặp những điều này càng mất cảnh giác. Tôi thì hay dựa vào 5 điều trên để tự cảnh tỉnh mình. 
(7) Nếu dòng tiền lan tỏa mạnh tới dòng penny, và các dòng này thay nhau tăng trần, trong khi các dòng vốn hóa lớn thì ko tăng hoặc giảm, thì các bạn phải đặc biệt dè chừng với thị trường. Đây là dấu hiệu của cuối chu kỳ, thị trường đang rất suy yếu.
 St
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://bloggerkhoinghiep.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây