Sale thay đổi thế nào sau Covid

Chủ nhật - 28/11/2021 10:58
Sale thay đổi thế nào sau Covid? Cùng xem bài viết dưới đây để có thêm góc nhìn nhé mọi người.
Sale thay đổi sau Covid
Sale thay đổi sau Covid
Thay đổi - Thôi đẩy
--
Có một dạo, mình buồn phiền mọi nhẽ. Công việc nó cứ vươn vướn thế nào ấy, khó chịu lắm.

Mình họp, trao đổi với anh em Giám Sát (Sup) và Quản lý vùng (ASM) vì sao ách tắc? Và mình ngạc nhiên vì phản hồi của anh em:
- Hàng mình dạo này khó bán quá anh ơi, hàng vào rồi không rớt kệ.
- Sau đợt dịch, cửa hàng không tiếp sales, tụi em cũng đi hỗ trợ anh em mà bán hoài hổng vô.
- Đối thủ ra hàng giá rẻ, phủ kín quầy kệ rồi, hàng mình vào không được.
- Anh cho em thêm chương trình khuyến mãi hỗ trợ đi, chứ hiện tại khó quá!!!
- Phải làm thêm các chương trình marketing anh ơi, để khách hàng biết nhiều hơn rồi họ mua hàng!!!!
....
Nghĩ mà ló chán, không lo tìm giải pháp bán hàng, suốt ngày tìm lý do để giải thích với sếp về thành tích yếu kém.

Mình suy nghĩ một chút, rồi mới trả lời anh em: "khó mới có anh em mình, dễ thì tuyển đại mấy người xung quanh đi ghi đơn hàng, hay cho nhân viên ngồi tại chỗ gọi điện lấy đơn giao hàng cho khoẻ. Việc gì phải tổ chức đội ngũ cho hùng hậu???"

Khi chưa nhận ra bản chất vấn đề, chỉ thấy phần ngọn mà không nhìn ra phần gốc, mãi mãi không tìm thấy lời giải để giải quyết bài toán thị trường.

Vai trò của ông giám sát không chỉ là quản đội sales, hằng ngày loanh quanh khu vực rồi đi hỗ trợ hay làm báo cáo. Ông giám sát chính là tướng ngoài biên ải, người am hiểu trận tiền tường tận. Hiểu rõ địa bàn, key shop, chủ cửa hàng. Hiểu rõ nhân viên và hiểu rõ cả nhà phân phối. Từ chỗ am hiểu mới biết các mượn lực phát triển. Tận dụng mối quan hệ NPP, xây dựng được mạng lưới key shop, dẫn dắt đội ngũ mở rộng mạng lưới bao phủ và đo lường sự phát triển thông qua nhãn hàng chiến lược.

Không chỉ vậy, ông giám sát còn là người tìm ra giải pháp bán hàng hiệu quả cho khu vực mình quản lý, biết cách tạo lửa cho đội ngũ và phân phối nguồn lực nhằm đảm bảo đội ngũ đạt chỉ tiêu, đạt mục tiêu thu nhập cho từng cá nhân trong sales team.

Và khi ông Quản lý cấp vùng có trong tay những ông giám sát cứng cựa, cũng giống như tay trái tay mặt của mình để an tâm giữ chùa, thì mới có thời gian mà đi khai khẩn đất đai, mở rộng biên cương bờ cõi, phát triển thị trường.

Nếu cách cũ làm không hiệu quả thì phải tìm cách mới. Thử càng nhiều cách thì càng tiến gần tới thành công, vì mỗi địa bàn sẽ có cách thức phân phối nhằm vào nhóm đối tượng khác nhau. Cứ lý thuyết ngày đi bao điểm, đạt bao nhiêu phần trăm thì vứt. Kiểu gà công nghiệp sao thành công trong thời kỳ bình thường mới??? Hay nói tóm lại cho dễ hiểu : muốn kết quả mới đừng làm theo cách cũ.

Nói đi cũng phải nói lại, mấy ông sales là mấy ông chúa lười, lười cả trong cách suy nghĩ. Cứ một kiểu mà làm, một đòn mà đánh, vừa đánh vừa hy vọng trúng đích. Và không chịu bám sát chi tiết, không đo lường hiệu quả của từng nhân viên. 

Rồi Covid nó đến giã cho một đòn chí mạng, thị trường thay đổi 360 độ, thế là lăn quay ra ngắc ngoải.  Giờ cửa hàng tập trung bán, thời gian vừa bán vừa lấy hàng, vừa phải phòng vệ để ngăn ngừa covid, họ đâu có nhiều thời gian tiếp sales? Rồi thêm cái sales lại không được kiểm đếm hàng hoá trong quầy kệ, biết thuyết phục khách lấy đơn bao nhiêu cho vừa. 

Thay đổi hoặc thôi đẩy, không vận động thì chết. Sales không tìm ra cách thức bán hàng mới, không tìm ra phương thức xâm nhập thị trường thì kiểu gì cũng chết. Còn không gắng gượng cho hết năm rồi đầu quân làm xe ôm công nghệ.

Quay trở lại chuyện bên trên, khi xây hệ thống, những mắc xích bên dưới phải vững chắc. Từng ngày phải nâng cao được năng lực của đội ngũ quản lý cấp trung. Và điều cần thay đổi trước tiên đó là tư duy. 

Đấy, đã bảo nghề nhiều xót xa nhiều người lại cãi!!
Theo: FB Trương Anh Tuấn đăng trong Group Quản Trị và Khởi Nghiệp 
 Từ khóa: Sale làm gì sau covid

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây