18 Công cụ dành cho SEO không thể thiếu.

Thứ sáu - 29/05/2020 03:30
Sưu tầm được tut hay lưu lại để đụng đến xài, ai làm SEO thì phải biết qua về 18 Công Cụ SEO Hiệu Quả.
18 công cụ SEO hiệu quả
18 công cụ SEO hiệu quả
[18 Công Cụ SEO Hiệu Quả Cần Phải Có]
SEO là quá trình mà chúng ta không thể thiếu những công cụ hỗ trợ. Bài viết này sẽ tổng hợp những công cụ SEO mà mình đang dùng và một số công cụ hữu hiệu mình tìm thêm để các bạn có được những sự lựa chọn tốt nhất.
1. Công cụ SEO cơ bản phải có
Dưới đây là một số công cụ mà cơ bản là chúng ta cần phải dùng nếu không muốn làm sâu về SEO. Còn những người làm SEO thì gần như những công cụ này sử dụng thường xuyên
1.1 Google Analytics
Chức năng của công cụ này là theo dõi được traffic website. Về cơ bản là thế, còn chuyên sâu thì nó còn có thể kết hợp với nhiều công cụ khác để tracking event.
1.2 Google Search Console
Về cơ bản thì đây là công cụ cho biết hiệu suất của organic traffic. Ngoài ra những thông báo, những thông số kỹ thuật khác của Googlebot cũng sẽ có tại đây để chúng ta có thêm thông tin.
1.3 SEO Quake
Công cụ tối ưu onpage cơ bản. Nó là Addon được sử dụng cho nhiều trình duyệt như chrome hay firefox. Ưu điểm của nó là kiểm tra cực kỳ tiện lợi và nhanh chóng, ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra nhanh internal link, external link và mật độ từ khóa tại đây.
1.4 Web Developer
Một add on trình duyệt khác mình đánh giá là có rất nhiều tính năng rất hay. Ưu điểm thì cũng như SEOQuake, khả năng kiểm tra rất nhanh.
1.5 Yoast SEO và Rank Math
Yoast SEO xứng đáng là huyền thoại để hỗ trợ viết chuẩn SEO cho các bạn content khi được yêu mến trong một thời gian dài. Gần đầy Rank Math đang nổi lên là đối thủ khá sừng sỏ với Yoast SEO. Mình đang sử dụng cả 2 plugin này và có đánh giá cao Yoast SEO hơn một ít vì tính dễ dùng và đơn giản của nó. Tất nhiên mình sử dụng Yoast SEO Premium để sử dụng được hết chức năng của Yoast SEO.
1.6 Google Keyword Planner
Công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến nhất cho giới Digital Marketing, một phần vì đây là công cụ do Google phát minh. Tuy nhiên để đi vào chuyên sâu về nghiên cứu từ khóa trong SEO thì bạn sẽ cần sử dụng một số công cụ khác như ahref, keyword tool.io,…
2. Ahref – Công cụ nghiên cứu offpage
Nếu là một người làm SEO chuyên sâu, chắc chắn bạn đã trải qua phần mềm ahref rồi đúng không
Ahref là công cụ có khá nhiều chức năng:
Phân tích backlink
Phân tích traffic và keyword
Nghiên cứu Content
Nghiên cứu từ khóa
Audit SEO
Nhưng mình chỉ sử dụng Ahref để phân tích offpage (backlink, anchor text, traffic), nghiên cứu từ khóa
Nếu bạn muốn phân tích offpage thì ahref gần như không thể thiếu.
Còn về nghiên cứu từ khóa, mình đánh giá nó còn cao hơn cả Google Keyword Planner khi dữ liệu từ khóa nhiều hơn, ngoài ra mình có thể lấy được bộ từ khóa của mọi website khác.
3. Website Auditor – Công cụ tối ưu Onsite và Onpage
Một công cụ SEO nữa không thể thiếu với mình.
Chức năng chính của công cụ này là Audit Technical.  Website Auditor sẽ cho biết website của bạn đang xảy ra lỗi kỹ thuật nào, và đề xuất phương án sửa lỗi.
Một chức năng mà Website Auditor làm rất tốt là kiểm tra onpage của từng page/post
Chức năng này sẽ cho biết chúng ta tối ưu những yếu tố onpage như thế nào, tuyệt hơn nữa là nó có thể so sánh từng yếu tố đó với thị trường chung và từng đối thủ đang TOP hiện tại. Từ đó mình có thể đưa ra phương án tối ưu phù hợp hợp cho ngành nghề chúng ta.
4. Screaming Frog – Công cụ Audit Content
Screaming Frog mình sử dụng để Audit Content. Công cụ SEO này có thể connect được với Google Analytics, Google Search Console, Ahref để đưa ra những dữ liệu cần thiết, từ đó có phương án tối ưu content tốt hơn.
Ngoài ra công cụ này cũng có thể kiểm tra được technical website. Mình thường dùng Screaming Frog để kiểm tra thêm về technical chứ chức năng này mình vẫn sử dụng Website Auditor là chính.
5. Google Tag Manager – Công cụ Tracking Event
Đo lường hành vi người dùng và chuyển đổi là công việc mình rất yêu thích. Nói thẳng ra thì mình yêu thích tối ưu bằng đo lường.
Bạn có thể đo lường chuyển đổi, từ đó đưa ra phương án tối ưu bằng cách:
Tracking internal link
Tracking click
Tracking comment
Tracking cuộn trang
Tracking điền form
Nếu công cụ khác hỗ trợ trực tiếp SEO, thì đây là công cụ sẽ giúp cho website chúng ta có trải nghiệm tốt hơn với khách hàng, tối ưu chuyển đổi trực tiếp.
Google Tag Manager có thể kết hợp Google Analytics để làm được rất rất nhiều thứ mà ít ai ngờ tới đấy nhé.
6. Yandex Metrica – Công cụ Tracking Event
Lại là một công cụ theo dõi hành vi người dùng nhưng chức năng hoàn toàn khác. Công cụ này có những chức năng:
Biểu đồ nhiệt (Click, rê chuột,…)
Quay lại video người dùng tương tác với page
Quá hay phải không!
Để thay thế công cụ này còn có công cụ khác cũng tốt không kém là hotjar, nhưng web có nhiều traffic quá thì sẽ cần trả phí để sử dụng được Hotjar.
7. Url Profiler
Nghe tên công cụ là thấy về link rồi đúng không
Đây là công cụ quét link rất sâu, có những chức năng này mà mình thường xuyên dùng:
Quét backlink để Disavow. Nó có thể quét và nhận biết link chất lượng như thế nào, từ đó có đề xuất để mình có thể disavow.
Check những phần sau của link:
Trạng thái index hay chưa index
Trạng thái sống hay chết
Anchor Text cùng backlink
Và nhiều phần nữa, chỉ cần chúng ta có list backlink mà thôi.
Mình thường dùng nó để báo cáo backlink và audit backlink.
8. Serprobot – Báo cáo từ khóa
Công cụ báo cáo kết quả thứ hạng từ khóa mình cho là tốt nhất hiện nay. Một số ưu điểm của công cụ này so với công cụ khác là:
Báo cáo tự động hàng ngày
Cập nhật tùy biến tốt. Mình có thể tùy biến ranking theo local, thiết bị, …
Có biểu đồ tăng trưởng rõ ràng
Dữ liệu lịch sử luôn tồn tại
Mức độ chính xác khi tùy biến cực cao
Giá thành phải chăng
Hiện tại mình đang quản lí hàng chục dự án tại công cụ này. Một số công cụ cùng chức năng bạn có thể tham khảo: Spineditor, Lar,…
9. Content Machine – công cụ cung ứng content
Đây là công cụ cào content nước ngoài mà mình sử dụng. Ưu điểm là content đa dạng và lấy content cực nhanh.
Tuy nhiên giá cả khá đắt.
10. Draw.io – Công cụ vẽ sơ đồ
Chúng ta có thể sử dụng Draw để vẽ sơ đồ cấu trúc website, sơ đồ link đều rất hiệu quả
Đây là công cụ Free
11. GT Metrix
Mình sử dụng Gtmetrix để kiểm tra mức độ tối ưu tốc độ website. Ngoài ra mình cũng sử dụng Google Pagespeed Insign để làm công việc này.
12. Asana – Công cụ quản trị dự án SEO
Nếu bạn nào đang là leader SEO thì ắt hẳn sẽ luôn đau đầu vì quản trị dự án SEO. Để thành công dự án SEO, ngoài chiến lược thì quản trị dự án đóng một vai trò cực quan trọng. Nhất là một khi dự án SEO nhiều thì công cụ quản trị dự án SEO lại trở nên cần thiết hơn.
Đối với công cụ quản trị dự án SEO, bạn có thể tham khảo sử dụng 1office, base. Đây là những công cụ quản trị dự án, quản lý công việc mình đánh giá rất tốt.
13. Elite Indexer – Công cụ hỗ trợ index link
Index backlink là một vấn đề được những người làm SEO rất quan tâm. Backlink chỉ có giá trị khi được Google index. Elite Indexer làm khá tốt công việc này, tỷ lệ thành công rơi vào 50-60%. Nếu có ngân sách tốt bạn có thể tham khảo công cụ Lar Index, một công cụ mà mình cũng có sử dụng để index những link có giá trị cao.
Bỏ qua những tài liệu quá nhiều công cụ, mình đã chắt lọc ra những công cụ SEO ứng với những chức năng mà mình đang sử dụng. Bạn có thể tham khảo, tùy vào cách làm và ngân sách để bạn lựa chọn công cụ hợp lý.
Xem thêm:>>> 07 điều cần biết khi thiết kế website dành cho doanh chủ
Nguồn: Sưu tầm mạng.
 Từ khóa: Công cụ cho Seo, SEO

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây