Gọi vốn như thế nào? Bài học gọi vốn - Phùng Lê Lâm Hải

Thứ tư - 04/07/2018 09:39
Nhiều nhà đầu tư cá nhân tìm em nhiều, nhưng đọc bài anh em vẫn muốn làm việc với quĩ đầu tư để tổ chức mình được chuyên nghiệp, được tư vấn về quản trị và có người nâng đỡ để chính bản thân mình & đồng sự mình trưởng thành hơn anh ạ. Em minh bạch về tài chính, khá rõ ràng về các con số. Theo anh, em sẽ nên thế nào?
gọi vốn như thế nào
gọi vốn như thế nào

ANH ƠI, ANH TƯ VẤN GỌI VỐN CHO EM NHÉ!?

Em hiện tại có 7 cửa hàng. Định giá 100 tỉ.
Phân khúc phổ thông chưa có top of mind. 
12 giờ trưa full 1,000 suất.
Một cửa hàng 1 tỷ 2 - 1 tỷ 6. 9 tháng hoàn vốn. 
Em rất tập trung cho DN mình, mặc dù có tiền nhưng không lan man sang các ngành khác.
Trừ hết chi phí, net margin 1 ngày của em 17 triệu. Mình thốt lên: Quá hấp dẫn!

Nhưng gặp anh em chúng tôi, thì chúng tôi chỉ bảo rằng, quĩ đầu tư sẽ khó đầu tư cho em.

Mà trước khi tra lời câu hỏi làm sao để gọi vốn, theo anh thì, quan trọng là, em muốn gọi vốn đầu tư để làm gì? Cashflow không phải là vấn đề quá lớn với em, em có một thị trường và nhận diện tốt, cứ thế mà kiếm tiền. Nhiều bạn giờ sốt vụ gọi vốn quá, nhưng anh hỏi, gọi vốn để làm gì, thì lại không trả lời được.

Gọi vốn sẽ chịu nhiều áp lực của nhà đầu tư, vì mình dùng tiền của họ. Mà quĩ đầu tư chuyên nghiệp thì càng khó khăn và mệt mỏi, luôn phải chạy theo KPI & doanh số. Luôn phải tối ưu hóa nguồn lực: Vận tải, con người, cơ sở hạ tầng và sử dụng tiền đúng mục đích, tiến độ & kế hoạch. Nếu không đủ cứng, thì đừng nên gọi quĩ mà mệt mỏi thêm.

Cậu ấy tiếp...

Nhiều nhà đầu tư cá nhân tìm em nhiều, nhưng đọc bài anh em vẫn muốn làm việc với quĩ đầu tư để tổ chức mình được chuyên nghiệp, được tư vấn về quản trị và có người nâng đỡ để chính bản thân mình & đồng sự mình trưởng thành hơn anh ạ. Em minh bạch về tài chính, khá rõ ràng về các con số. Theo anh, em sẽ nên thế nào?

Người gọi vốn tâm lý thường hay thao thao bất tuyệt về câu chuyện DN của mình, khi có tiền, em sẽ làm A, làm B, làm C...Nghe rất hay và tuyệt vời.

Nhưng khi gặp nhà đầu tư thực thụ họ sẽ hỏi ngược lại. Em nói hay lắm, rất thú vị. Nhưng anh bảo này, em bảo em có tiền thì em sẽ làm nhiều thứ. Ok?! Nhưng khi có tiền rồi, thì em sẽ làm gì, lại là một câu chuyện khác. Đâu phải cứ có tiền là sẽ biết sử dụng tiền... Và khi em mở một lúc không phải 7, mà là 20, 30; em quản lý chúng như thế nào, mới là chuyện đáng bàn...

Điều thứ 2, khi em bung truyền thông, marketing, vì nhiều tiền mà, xài bớt, em nổi lên như một cơn gió mát lạnh mùa thu, em tựa như làn mây nhẹ nhàng và phong độ như hiệp sĩ..., nhưng câu hỏi đáng bàn là, em sẽ cạnh tranh như thế nào? Đừng nói với anh như cái cậu xxx nhé, chúng ta phải "đi đầu", "đi nhanh" và "đi mạnh". Xưa rồi Diễm ơi. Họ quản lý công ty nghìn tỉ, kinh nghiệm hơn em, quản trị hơn em, tài chính dồi dào, liên doanh với hàng loạt quĩ lớn khác trong ngoài nước, họ dùng HTPP, hệ sinh thái và các công cuộc M&A để mua đi bán lại nhanh chóng. Em sẽ đi nhanh bằng cách nào nếu họ thực sự muốn đầu tư?

Em phải biết lợi thế cạnh tranh của em là gì? Là cái thứ mà cho dù NDT có tiền, có quyền, có mọi thứ, họ cũng không thể làm như em được. OK, họ sẽ đầu tư. Chứ chẳng có lý do gì, ngay cả anh, phải đầu tư cho em để lấy 30% cổ phần trong khi anh có đủ nguồn lực để anh cạnh tranh em và ăn 100%. Lên bàn đàm phán mình phải biết mình ở đâu...

Điều thứ 3, đội ngũ em có ai, em đang cô đơn quá, quĩ & NDT rất quan tâm đến đội ngũ của em, học thức, background, kinh nghiệm triển khai, họ cũng bận mà, cái họ đầu tư và cảm về hành vi con người rất quan trọng, cảm được về nhau, về đội ngũ, thì cũng là một điểm + khá sáng rồi. Vì vậy, đã đến lúc em phải có những người bạn đồng hành đi thôi...

Mà trước khi tìm hiểu về quĩ đầu tư chuyên nghiệp, em hãy thực sự phải trả lời được câu, em gọi vốn để làm gì, nếu để theo phòng trào, nổi tiếng, chứng minh mình gọi được vốn...thì tốt nhất anh nghĩ, không nên. Mình đủ lực, mình tự chơi. Cái gì cũng có 2 mặt.

Và đừng quên, năng lực là thứ luôn phải trau dồi. Mô hình 50 tỉ, khác 500 tỉ và cũng hoàn toàn khác mô hình nghìn tỉ.

Thế giới là bể rộng mênh mông, khi tới một lúc, mình cảm được thế giới rộng này vốn rộng lớn, em sẽ lại lên một level mới ...

Ps: Câu chuyện của một người em mình rất quí, vì cách giao tiếp điềm đạm, ham học hỏi. Đôi lúc mình cũng phải học cậu ấy vì chính cách giao tiếp này.

Anh em học hỏi lẫn nhau. ;)
Quí nhắm, thương nhắm...

Phung Le Lam Hai (https://www.facebook.com/Lucas.Tapiau)
Các bạn đang xem chia sẻ kinh nghiệm Gọi vốn như thế nào do Phùng Lê Lâm Hải chia sẻ và Blogger Khởi Nghiệp st biên soạn.

Xem thêm: 
200 tỷ chính phủ hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp như thế nào?

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây