RẤT NHIỀU STARTUPS HIỆN NAY ĐỀU KHÔNG NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG

Thứ bảy - 03/06/2017 11:39
Nhân đại huynh Lê Minh Mẫn viết bài, mình bàn tiếp chuyện thị trường cho zui. SMEs hay startups tất nhiên đều muốn nghiên cứu thị trường, nhưng do hạn chế về nguồn lực (tài chính, con người, ý tưởng) dẫn đến việc bán một sản phẩm không theo nhu cầu thị trường, vì không biết marketing là gì, không phân tích nhu cầu của KH, chọn sai sản phẩm, tồn hàng và chờ ngày phá sản.
Nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường
RẤT NHIỀU STARTUPS HIỆN NAY ĐỀU KHÔNG NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG
Kiểu như nếu không nhờ mối quan hệ, thì có lẽ rất khó để bán được sản phảm của mình.
- Chủ DN quá yêu sản phẩm, yêu đến độ họ quên mất rằng KH không phải họ, nên dĩ nhiên không thể hiểu sản phẩm và biết ....nó tốt đến nhường nào.
- Chủ DN chưa đo lường được và có đủ Big Data để phân tích xem vì sao mình bán được sản phẩm hay dịch vụ cho người cần nó. Liệu rằng sản phẩm chúng ta kinh doanh có phải chính xác là do khả năng hửi tiền hay phân tích kĩ các góc độ thị trường hay không. Sản phẩm ít nhất khác biệt với ... DN còn lại trên thị trường mục tiêu? Hay chỉ là bình mới rượu cũ, lý tính không đổi, đổi áo và thông điệp truyền thông cho...hay.
- Khách hàng không thật sự hiểu rõ những điều họ thật sự cần, chính chúng ta phải tìm ra nhu cầu ẩn chứa đó - > Customer Insight. Chắc mẩm lắm, mình hiểu đúng và đủ sâu sắc về thị trường rồi, ồ nhưng không, người ta bảo cái chết tức tưởi và ngu ngốc nhất trước khi ra quyết định và vẽ ra bức tranh chiến lược hay ho đó là vì.....thiếu thông tin, thiếu thông tin thì phân tích sai, phân tích sai thì ra strategy sai, không chết thì cũng trọng thương có gì khó hiểu, mà không trọng thương, may mắn thắng thì có gì đáng để tung hô, chậc chậc, quá buồn vì ngay cả lý do mình thắng cũng không rõ và không biết.
- Thị trường biến động quá nhanh, trong khi đang thực hiện nghiên cứu, thì thị trường đã chuyển dịch sang một trạng thái mới, nhu cầu mới - > Khổ thật, đúng người lại còn phải đúng thời điểm nữa. Không quyết định nhanh mà chần chữ, không khéo...chì, chài cũng chả còn đâu.
- Những yếu tố khách quan ảnh hưởng đến nghiên cứu thị trường: lấy mẫu ít, đối tượng khảo sát sai, phương pháp phỏng vấn ko tốt, bảng câu hỏi ̣không xác định mình sẽ đạt được mục tiêu gì, những cái chấm phẩy trước đó được nghĩ đến do nguyên nhân chính là... ko có tiền thuê đơn vị ch nghiệp thực hiện. - Quá cảm tính, đa phần là đánh đâu sửa đấy, trông chờ quá nhiều vào may mắn cùng những cụm từ: "tôi cho rằng", "tôi thấy là", "tôi nghĩ". Bảng khảo sát NCTT sẽ luôn được chứng minh khả thi và tiếp tục được đưa lên bàn triển khai, không gì khác ngoài những con số biết nói.
- Nhà đầu tư: Dòng tiền, chi phí, ROI, IRR, tại sao angel investors phải chi tiền khi chưa biết bao lâu họ sẽ nhận được lãi?
- Quá hoàn hảo: Không có một sản phẩm nào tốt và tuyệt hảo ngay từ khi tung ra, việc phát triển song song và hoàn thiện bộ máy, cơ cấu, văn hóa, nhân sự, sản phẩm, tiếp nhận phản hồi là điều...hiển nhiên òi. #Thực_trạng_Việt_Nam - 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ.
- Phong trào khởi nghiệp tăng cao. - Nhân sự lãnh đạo thừa hoài bão, thiếu năng lực, sự chuẩn bị và thiếu…tính khả thi.
- Nhân sự cho SMEs: Ổn định về nhân sự cho startups và SMEs luôn là một vấn đề khó nhai. Training xong bỏ việc hoặc nghỉ sang làm công ty khác to hơn, lợi ích nhiều hơn là chiện bình thường.
- Quản lý cấp cao và phục vụ là khó tuyển nhất, chỉ có bằng đại học sau khi ra trường thất nghiệp là nhiều, kiểu như làm việc khó thì không làm được, không làm nổi, tư duy không đủ, còn làm phục vụ thì không chịu, hoặc có cơ hội là...tuồn.
- SMEs không có ngân sách nhiều, nhưng luôn khao khát một chiến lược ... Marketing bài bản. Khổ cái, Marketing cứ nhắc tới là tiền tiền, thấy bực. Và người triển khai chiến lược thì cũng rất chảnh...mèo để đồng ý chấp nhận hợp tác.
- Cộng sự hợp tác thì có góc nhìn và đòi hỏi đãi ngộ rất cao, rõ ràng để tìm được một partner khởi nghiệp cùng giá trị cốt lõi và phong cách làm việc chung, không thì sớm muộn gì cũng ngủm củ tỏi, ngủm vì thiếu việc thiết lập cuộc chơi và rõ ràng về lợi ích, bộ qui tắc ứng xử hay văn hóa doanh nghiệp chưa và chưa hề bào giờ được coi trọng.
- Tầm nhìn, sứ mệnh quá xa vời khi ngay cả miếng ăn hằng ngày chưa êm.
- Chiến lược hay nhưng không có khả năng thực thi vì thiếu…nhân sự.
- Hoạch định chiến lược thiếu quyết liệt và chúng ta cùng nhau … chờ, không có lộ trình cụ thể. Chờ cho tới khi strategy không còn phù hợp vào trạng thái thị trường đã dịch chuyển mất tiêu.
Xem bài viết: 
1 quan điểm về vai trò quan trọng của lập kế hoạch kinh doanh​
- Leadership và người ra quyết định cuối cùng, ai đủ đắc nhân tâm bây giờ, hay người thì dắt tay nhau qua phía đông, người lại kéo chân nhau về phía tây, cái tôi lớn quá, không ai chịu ai, thôi mỗi ông tự tách ra làm riêng…theo ý mình. Người Việt Nam không thua kém dân dân Tây, chỉ là thiếu sự đoàn kết và kết nối để trở thành một tập thể vững mạnh, tạm bỏ đi cái tôi và lợi ích trước mắt để hiện thức hóa doanh nghiệp bền vững…trăm năm tuổi. Tại sao không? Anh chị em nào giải được bài toán cho tất cả gạch đầu dòng trên, nhỉ?
Nguồn: Phung Le Lam Hai
Blogger khởi nghiệp blog cho người khởi nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây