TẠI SAO DOANH NGHIỆP KHÔNG GIỮ ĐƯỢC NGƯỜI TỐT+ TÀI

Chủ nhật - 01/12/2019 04:50
Dùng sai người cho doanh nghiệp, cho tổ chức là một thảm hoạ: Bất tài, xu nịnh, lừa dối, quan liêu, lố ....là những kẻ đưa doanh nghiệp hoặc tổ chức đi đến sập tiệm nhanh chóng. - Chọn lựa đúng những người phù hợp để tuyển dụng đúng với công việc đã khó nhưng giữ người đó trung thành với doanh nghiệp lâu dài còn khó hơn.
quản trị nhân sự
quản trị nhân sự
TẠI SAO DOANH NGHIỆP KHÔNG GIỮ ĐƯỢC NGƯỜI TỐT+ TÀI 

Vậy đâu là những lý do khiến người ta muốn rời bỏ công việc mà mình đã lựa chọn, đã đầu tư thời gian và công sức vì nó ? Những nhà quản trị hay lãnh đạo cần xem xét những lý do sau đây:

1. Người lãnh đạo không đủ đắc nhân tâm:
Người ta không từ bỏ công việc, chỗ làm mà chính là họ bỏ sếp, nhà quản lý. Nếu những người không duy trì được mối quan hệ tốt với những người sếp hay quản lý, không thích họ hay không tôn trọng họ nữa, thì sớm muộn họ cũng rời bỏ doanh nghiệp cho dù có nhiều điều hấp dẫn, giá trị tốt đẹp hay mức lương cao. Một sếp, nhà quản trị, các nhà quản lý tồi là một trở ngại, không biết ghi nhận, khuyến khích, thiếu tính cam kết, cướp công hay dìm hàng những cộng sự hoặc cấp dưới thì làm sao giữ được những nhân sự phù hợp.

2. Động viên tiêu cực
Lần đầu tiên tôi phát hiện ra kiểu động viên tiêu cực. Một doanh nghiệp mà các sếp, nhà quản trị thường xuyên động viên tiêu cực bằng cách tâm tư, than phiền, kêu gọi yêu mến doanh nghiệp bằng những lời khích bác, dèm pha thì đó là cách nhanh nhất để người khác sẽ tìm cách rời bỏ doanh nghiệp vì họ phải đương đầu với stress triền miên.

3. Thiếu sự khuyến khích
Là một lãnh đạo, nhà quản trị bạn có kết nối tốt với các thành viên cộng sự và nhân viên không ? Bạn đã bao giờ ngồi cùng với họ và vạch ra một kế hoạch về sự phát triển của họ cùng với doanh nghiệp chưa? Kế hoạch đó có được thực thi sau khi đưa ra hay không? Nếu một nhà quản trị không bỏ thời gian tìm hiểu và khuyến khích họ phát triển, họ sẽ cảm thấy mình không được đánh giá đúng. Và bạn có biết họ sẽ làm gì khi cảm thấy mình không được đánh giá đúng? Họ sẽ ra đi ngay khi có cơ hội.

4. Văn hoá xu nịnh
Một tổ chức hay doanh nghiệp mà người sếp hay nhà quản trị thích mọi người xu nịnh, tung hô cả ngày phơi phới ở trển không bao giờ chịu dừng lại và hạ xuống mặt đất thì thì đó là một tổ chức tự sướng muôn năm kiểu hậu cung của vua chúa ngày xưa. Những kẻ yếu kém năng lực chuyên môn thì lại rất mạnh về khả năng xu nịnh, cả ngày họ chỉ nghĩ ra những chiêu thức làm vui lòng sếp của họ. Một triều đình mà có quá nhiều kẻ xu nịnh thì coi như triều đình đó sắp sụp đổ và doanh nghiệp sắp phá sản. Những người có năng lực sẽ không thể nào thích nghi mãi với văn hoá xu nịnh này và họ sẽ nhanh chóng rời khỏi doanh nghiệp khi đã quá sức chịu đựng.
P/s: Ý tưởng của bài viết dựa trên nhiều nguồn tài liệu về quản trị doanh nghiệp mà tôi đã được đọc, học, được quan sát thực tiễn từ nhiều tổ chức, doanh nghiệp.
...............................................................
Nguồn: Group quản trị và khởi nghiệp 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây