4 năng lực quan trọng của một công ty

Thứ tư - 19/05/2021 17:21
4 năng lực quan trọng của một công ty. Hãy xem bài viết sau đây để xem công ty của bạn đã có 4 năng lực này chưa nhé.
FB IMG 1621419664618
FB IMG 1621419664618
4 NĂNG LỰC QUAN TRỌNG CỦA MỘT CÔNG TY

Khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp không nằm ở con người, cấu trúc, công nghệ hay chiến lược.. Bởi vì những điều ấy đều thay đổi qua thời gian. Khả năng cạnh tranh của một doanh nghiệp nằm ở việc doanh nghiệp đó có phát huy tốt các năng lực quan trọng của mình hay không. Năng lực doanh nghiệp là tài sản vô hình và hữu hình quan trọng nhất. Bản chất chúng là vô hình nhưng doanh nghiệp có thể biến thành hữu hình thông qua kết quả hoạt động. 

Những năng lực này là kết quả của sự đầu tư không ngừng nghỉ của doanh nghiệp. Họ đầu tư vào con người, dùng thời gian, công sức, tiền của, chất xám để tạo ra các năng lực này. Đây không phải là năng lực của cá nhân mà là năng lực tổng hòa của doanh nghiệp. 

Có 4 năng lực quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp muốn thành công đều phải sỡ hữu và làm tốt.

Chúng là
- Năng lực Định Hướng
- Năng lực Tổ Chức
- Năng lực Thực Thi
- Năng lực Kết Nối

- Năng lực ĐỊNH HƯỚNG là vạch rõ hướng đi đúng cho doanh nghiệp. Sai lầm trong định hướng là sai lầm lớn nhất trong kinh doanh. Bởi vì ngoài tiền bị mất đi còn có nhiều chi phí khác lớn hơn rất nhiều và khó cân đong đo đếm. Chúng là chi phí cơ hội bị bỏ lỡ, thời gian bị mất mát, công sức bị bỏ phí, tinh thần bị xuống dốc, nhân viên bị mất động lực, đầu tư bị lãng phí v.v và v. Đinh hướng là vạch ra TẦM NHÌN – đó là đích đến tương lai của doanh nghiệp, hiểu rõ SỨ MỆNH – lý do hiện hữu của doanh nghiệp, thiết lập MÔ HÌNH – khung sườn kinh doanh, xác định MỤC TIÊU – các chỉ số đo lường thành công, thiết kế CHIẾN LƯỢC – vẽ ra con đường phù hợp để đạt mục tiêu. Muốn định hướng tốt cần có tư duy chiến lược và khả năng nhìn xa, trông rộng.

- Năng lực TỔ CHỨC biến định hướng thành KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG cụ thể. Tổ chức còn có nghĩa là PHÂN BỔ đúng nguồn lực vào đúng chỗ, đúng thời điểm. Tổ chức là xây dựng HỆ THỐNG để xử lý sự phức tạp trong vận hành doanh nghiệp và nâng cao xác suất thành công. Muốn tổ chức tốt cần có tư duy logic và phân tích tốt.

- Năng lực THỰC THI. Không có hành động thì mọi ý tưởng đều trở nên vô nghĩa. Mọi ước mơ trở thành giấc mơ. Thực thi cần KỶ LUẬT, xác lập ƯU TIÊN, thu thập DỮ LIỆU, thiết lập NHỊP ĐIỆU hoạt động, để từ đó THEO DÕI tiến trình và ĐIỀU CHỈNH khi cần thiết. Đó là khả năng thực thị của từng cá nhân, đội nhóm, phòng ban và cả tổ chức. Để thực thi tốt cần cam kết, chuyên cần và kỷ luật.

- Năng lực KẾT NỐI nhằm gắn kết tập thể thành một khối thống nhất để cùng nhau vượt qua giông bão thác ghềnh trong kinh doanh. Đó chính là VĂN HÓA nơi mọi người thể hiện niềm tin bằng cách hành xử nhất quán. Đó chính là GIÁ TRỊ CỐT LÕI dẫn lối cho mọi quyết định quan trọng. Đó là phát triển đội ngũ LÃNH ĐẠO, xây dựng ĐỘI NHÓM, thu hút và giữ chân NHÂN TÀI, tạo ĐỘNG LỰC thông qua KHEN THƯỞNG và KỶ LUẬT. Để kết nối tốt cần sự thấu hiểu và tôn trọng.

4 năng lực quan trọng này được xây dựng qua thời gian, không dễ bắt chước, cấu thành nên lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. 

Mr Coach 
Lâm Bình Bảo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây