Thân gửi các sĩ tử

Thứ hai - 18/06/2018 22:39
Thân gửi các sỉ tử, chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp và thi xét tuyển đại học quan trọng của các bạn học sinh trên cả nước.
Thư gửi sĩ tử
Thư gửi sĩ tử

Thân gửi các sỉ tử, chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp và thi xét tuyển đại học quan trọng của các bạn học sinh trên cả nước. Anh là Vũ một người cũng đã trải qua kỳ thi quan trọng cách đây 10 năm (Thi đại học từ năm 2008) và cũng trải qua cái cảm giác rớt đại học nó như thế nào và rồi cũng thi lại lần 2 để đậu vào trường ĐH KHXH và NV chuyên ngành Địa Lý. Hôm nay anh sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm của cá nhân đã trải qua một cái thời mà bây giờ các bạn cũng sẽ sắp phải trải qua.

Đầu tiên anh sẽ kể cho các bạn nghe cái thời kỳ thi đại học của thế hệ anh chị trước đây 10 năm nó như thế nào!?

“Cánh cửa đại học nó cao lắm các bạn ạ, trong tâm trí của mỗi đứa học sinh (ở quê) cuối cấp 3 lúc đó xem đại học là ước mơ to lớn lắm, bọn anh hay nói đùa nhau rằng: 100 thằng leo lên cánh cửa đại học thì hết 99 thằng rớt”. Ấy vậy mà đứa nào cũng quyết tâm lắm nhé. Quê lúc đó mà có 1 -2 đứa đậu đại học là hoành tráng lắm nha, nghĩ là học đại học sau này thay đổi số phận nên đứa nào cũng cố gắng cày ngày cày đêm ráng đậu đại học và một phần nữa là để ba mẹ vui lòng.

Kỳ vọng lắm, quyết tâm lắm thành ra lúc đó bọn anh đi thi đại học với tâm lý cực kỳ căng thẳng, lo lắng nhiều đứa thấy học lắm mà đờ người ra luôn. Phong trào ôn thi đại học rồi thì học nhóm, học thêm rất sôi nổi tất cả vì mục tiêu đậu đại học. Quá trình đi thi đại học từ miền quê lên thành phố nó cũng thú vị lắm nếu có part 2 anh sẽ kể cho các bạn nghe. Ở bài viết này anh chỉ chia sẻ một vài ý chính để các bạn cùng trải nghiệm và có thể giúp ích gì đó cho các bạn.

 Các bạn muốn biết cái cảm giác rớt đại học nó như thế nào không?

Anh chia sẻ cho các bạn để biết thôi nhé, biết rồi đừng gặp lại. Nó sẽ theo anh và rất nhiều bạn sĩ tử rõ ràng và ấn tượng đến suốt cuộc đời đấy nhé. Anh vẫn còn nhớ như in khi nhận được kết quả thi các môn đại học và biết mình không đủ điểm chuẩn vào ngành học của trường đại học đã đăng ký. Lúc đó anh đang còn ở lại Sài Gòn để đi làm thêm, nhưng khi nhận được kết quả thì mọi thứ như đổ sập xuống, thẫn thờ một hồi luôn, trong đầu suy nghĩ xa vời lắm (chẳng nhớ nghĩ gì nữa vì nhiều thứ nó đổ dồn vào đầu lúc đó) Và bạn có biết cái cảm giác khi gọi điện về cho ba ở nhà để báo tin là mình không đậu đại học nó thế nào không? Khó khăn lắm các bạn ạ, cầm điện thoại lên rồi bỏ xuống, không biết phải nói như thế nào? Cảm thấy lo lắng, sợ lắm...Ba mẹ kỳ vọng vậy mà, giờ phải nói gì đây, sợ nhiều cái lắm...Rồi cũng bấm gọi được cho ba, nghe giọng ba bên kia mà không nói được các bạn ạ, nó nghẹn trong cổ họng và nước mắt trào ra...Chỉ biết nói được 1 câu trong sự nghẹn ngào không rõ ba có nghe rõ không:”Ba, con rớt đại học rồi ba mẹ đừng buồn nha, con hứa sẽ cố gắng thi lại...” Nói xong anh cũng nghe tiếng ba như run run là biết ba buồn lắm. Tâm trang rối bời và không nhớ chính xác là ba đã nói gì, chỉ biết là ba đã động viên mình cố gắng lên thôi.

Thế đấy cái cảm giác khi không thi đậu với anh nó như vậy đấy có thể với mỗi bạn sẽ khác nhưng nếu bạn nghiêm túc với mục tiêu thi đại học của mình thì đó là một thất bại mà bạn không bao giờ quên.

Kể chuyện nhiều rồi anh sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm của anh mong có ích cho các bạn:

  • Các bạn đã chọn cho mình mục tiêu là thi đậu đại học thì hãy dành tâm huyết và quyết tâm cao độ cho nó, đại học có thể là con đường và sự nghiệp của bạn sau này nhưng nó cũng có thể là phép thử liệu bạn có phù hợp với con đường học tập cao hơn không vậy nên bạn hãy cố gắng hết mình để sau này không có phải hối hận hay phải nói với con cái rằng giá như này, giá như kia…

  • Hãy tạo động lực cho mình, thật nguy hiểm nếu bạn không có động lực để đạt được mục tiêu đề ra là thi đậu đại học. Động lực có thể là để vào trường mình yêu thích, chứng tỏ cho ba mẹ và làm ba mẹ vui lòng, hay đơn giản là vì người yêu mà phấn đấu…

  • Đặt mục tiêu và lên kế hoạch rõ ràng cho nó: phân bổ thời gian phù hợp giữa việc học, ôn thi, học nhóm, giải đề, tìm kiếm tài liệu, nghỉ ngơi giải trí...Đừng để thời gian trôi đi lãng phí.

  • Hãy học ôn có phương pháp và bố trí thời gian phù hợp giữa các môn và chương mục. Học các môn Toán Lý Hoá quan trong nhất là giải bải tập. Giải nhiều bài tập bạn sẽ sử dụng nhuần nhuyễn và ghi nhớ sâu hơn các công thức, quy tắc, định lý...

         Học môn Xã hội như Văn Sử Địa thì quan trọng luận điểm, ý chính, khả năng, phân tích, ghi                nhớ...Cần đọc nhiều tài liệu để có nhiều ý và lập luận chặt chẽ.

  • Thời gian ôn thi hãy tham khảo các đề thi năm trước để xem cấu trúc đề thi, cách phân bố điểm cho các phần trong quá trình học. Theo đó mà phân bổ thời gian và tâm trí ôn luyên cho phù hợp.

  • Ngoài kiến thức học cho chắc và có phương pháp học hiệu quả thì chưa đủ bạn còn phải có kỹ năng làm bài thi, làm đề trắc nghiệm.

  • Thời gian gần kề hãy giảm thời gian học lại, tập trung khái quát lại kiến thức,chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tư trang để đi thi thật tốt, giữ sức khoẻ và tâm lý thật tốt. Hãy biết bỏ qua những cám dỗ, ham vui thời gian này mà tập trung cho mục tiêu của mình. Ví như thời điểm này cận kề kỳ thi màcác bạn còn tụ tập bạn bè ca hát rồi thì chia tay chia chân hay như giờ đang là thời điểm World cup mà các bạn không biết từ bỏ đi cái ham vui lúc này thì thời gian và tâm trí đâu nữa để bạn tập trung cho mục tiêu của mình chưa kể đến những cuộc vui những đêm thức khuya để xem bóng đá làm suy nhược sức khoẻ của bạn, tâm trí phân tán, trí lực giảm sút thì bạn làm sao có thể đạt được kết quả tốt trong kỳ thi được.

  • Lời cuối cùng anh muốn nhắn nhủ với các bạn là dù cho sắp tới kết quả thi có như thế nào thì bạn hãy tự chịu trách nhiệm 100% với kết quả và hãy xác định rằng đã đến lúc bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm với lựa chọn và cuộc đời của mình nhé. Hãy cố gắng 200% để sau này không phải hối tiếc. Và hãy nhớ rằng kỳ thi đại học cũng là một bước ngoặt trong chặng hành trình mà bạn phải trải qua nó để không ngừng hoàn thiện bạn thân mình. Thất bại hay thành công cũng là những bài học và phép thử mà bản thân bạn phải hiểu nó không phải là tất cả, quan trọng bạn đã thực hiện và vượt qua nó như thế nào thôi nhé! Chúc tất cả các bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới!

    Tái bút: Nguyễn Văn Vũ - at Blog khởi nghiệp

Tác giả bài viết: Nguyễn Vũ

Nguồn tin: bloggerkhoinghiep.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://bloggerkhoinghiep.com là vi phạm bản quyền
 Từ khóa: Thư gửi sĩ tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây