Mô hình kinh doanh ( Business Model) hiểu dưới cái nhìn của chủ doanh nghiệp

Thứ hai - 29/05/2017 23:57
Bạn làm kinh doanh hay chuẩn bị khởi sự kinh doanh hoặc đơn giản là bạn đang học môn quản trị kinh doanh và có dính đến business model. Vậy phải hiểu mô hình kinh doanh (business model) là gì? Mô hình kinh doanh bao gồm những gì? Dưới đây là bài viết của Nguyễn Văn Vũ - Blogger khởi nghiệp về mô hình kinh doanh ( Business Model) hiểu dưới cái nhìn của chủ doanh nghiệp.
Mô hình kinh doanh (business model)
Mô hình kinh doanh (business model)
1. Business Model Mô hình doanh nghiệp cần được hiểu tổng thể là một hệ thống bao gồm các module (khối) xây dựng nên. Cần phải hiểu mô hình kinh doanh và soi vào doanh nghiệp của mình xem đang mạnh yếu ở module nào? Cần gia tăng hay điều chỉnh hạng mục nào cho tối ưu và gia tăng giá trị về cho công ty?.

Bạn đã lập kế hoạch kinh doanh chưa? Hãy xem bài viết:
1 quan  điểm về vai trò quan trọng của lập kế hoạch kinh doanh
Mô hình kinh doanh cơ bản có 4 module (Khối)
mo hinh kinh doanh business model

Giải thích mô hình kinh doanh:
(1) Xây dựng khối giá trị sản phẩm: Người chủ doanh nghiệp cần xây dựng cho mình những giá trị sản phẩm nhằm hướng tới người tiêu dùng và có điểm khác biệt về giá trị sản phẩm của doanh nghiệp mình. Có 2 hướng tiếp cận để đưa ra giá trị sản phẩm: Thứ nhất là người chủ doanh nghiệp có một ý tưởng mới mẻ, sản phẩm độc đáo thị trường chưa có và sản phẩm đó mang lại giá trị sử dụng cho người dùng, đấy được coi là người dẫn đầu thị trường. Thứ 2 là người chủ doanh nghiệp sẽ đi nghiên cứu khách hàng mục tiêu của mình chọn ra phân khúc khách hàng tiềm năng, phù hợp với nguồn lực của mình cùng với việc nghiên cứu đối thủ để đưa ra được những giá trị sản phẩm và những điểm khác biệt của sản phẩm mình so với những doanh nghiệp cùng ngành.
(2) Xây dựng khối khách hàng mục tiêu: Lưu ý là khách hàng mục tiêu khác với tệp khách hàng mình có thể tiếp cận được hiện tại. Ví dụ khách hàng của bạn không chỉ là những bà mẹ bỉm sữa trên facebook mà nó là tệp khách hàng rộng hơn bao gồm tất cả các bà mẹ mới sinh và nuôi con đến 1 tuổi. Kênh facebook chỉ là một kênh để tiếp cận khách hàng mục tiêu vậy nên không thể giới hạn khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp mình là một kênh như vậy. Muốn gia tăng doanh thu cần tăng thêm kênh tiếp cận và phân phối đến với khách hàng. Để có khách hàng trung thành cần làm tốt công tác quan hệ khách hàng (Gia tăng giá trị, nâng cao dịch vụ, khuyến mãi, hậu mãi…)
(3) Xây dựng khối vận hành – Năng lực sản xuất của công ty: Sau khi xác định được giá trị sản phẩm và khách hàng mục tiêu thì chủ doanh nghiệp bắt tay xây dựng các hoạt động chính về nhân sự, công nghệ, bán hàng, vận chuyển…Ở các hạng mục này thì tùy vào tính chất ngành và tiềm lực của chủ doanh nghiệp để có thể tự làm những mục nào và những hạng mục nào có thể thuê hoặc liên kết với những đối tác bên ngoài. Trong quá trình vận hành người chủ doanh nghiệp phải xây dựng cho mình hệ thống đối tác về nhiều mảng: nguồn nguyên liệu, máy móc, phụ liệu, đối tác tiêu thụ…Đặc biệt chú ý phân cấp quản lý để quan hệ tốt hơn với các đối tác.
(4) Là người chủ doanh nghiệp thì công tác đảm bảo để cho chi phí vận hành doanh nghiệp luôn thấp hơn doanh thu và phải gia tăng lợi nhuận phải được chú trọng làm thường xuyên có như vậy thì doanh nghiệp mới phát triển và mở rộng quy mô được.

Ví dụ thực tế về mô hình kinh doanh: 
Với công ty Dịch Vụ Sửa Nhà 24H xác định xây dựng tốt 2 khối là giá trị sản phẩm và xây dựng khách hàng (tiếp cận khách hàng tiềm năng và quan hệ khách hàng)
(1) Giá trị sản phẩm là dịch vụ sửa nhà NHANH và chất lượng công trình được BẢO HÀNH,
(2) Xác định tập khách hàng là Công trình dân dụng và văn phòng trên toàn quốc. Kênh tiếp cận hiện tại là Google shearch (SEO và Adwords). Công tác thiết lập mối quan hệ với khách bằng cách không ngừng nâng cao văn hóa giao tiếp công trình của các đội thợ, kỹ năng bốc tách công trình báo giá tốt nhất cho khách hàng, bộ phận bán hàng không ngừng hoàn thiện để tư vấn cho khách hàng hàng hiểu rõ và sử dụng sản phẩm của công ty và gia tăng công tác chăm sóc để nắm bắt phản hồi, đánh giá của khách hàng từ đó không ngừng hoàn thiện chất lượng dịch vụ tốt hơn.
(3) Công ty Dich Vụ Sửa Nhà 24H chú trọng xây dựng các hoạt động quản trị, marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng, tranning. Còn riêng đội ngũ thợ là hợp tác với nhiều nhóm thợ nhỏ có độ phủ về phạm vi địa lý và được giám sát, training về kỹ thuật thi công. Vấn đề của công ty Dịch Vụ Sửa Nhà 24H hiện tại là bộ phận quản lý và giám sát chất lượng trình đang còn thiếu nhân sự phù hợp để làm. Nhân sự ở bộ phận này cần có kiến thức về tiêu chuẩn công trình và có kinh nghiệm và nhiều mảng sửa chữa dân dụng như điện nước, dịch vụ chống thấm, sơn nhà, xây dựng… nên việc tuyển nhân sự cho phù hợp với vị trí này rất khó.
Với công ty Sinh Nhật Con Cưng cũng áp dụng mô hình kinh doanh giống với công ty Dịch Vụ Sửa Nhà 24H tập trung xây dựng 2 khối (1) và (2) Sản phẩm của công ty là phụ kiện trang trí sinh nhật và bóng trang trí sinh nhật hướng đến tệp khách hàng mục tiêu là các bé từ đầy tháng đến sinh nhật 10 tuổi. Hoạt động sản xuất là hợp tác gia công từ một đơn vị bên ngoài, nhiệm vụ của Sinh Nhật Con Cưng là thiết kế nên những mẫu phụ kiện thật đẹp và tối ưu chi phí cho những bà mẹ muốn trang trí sinh nhật cho con tại nhà. Các hoạt động giao hàng cũng sử dụng dịch vụ uy tín bên ngoài. 
Như vậy cả 2 mô hình trên mình đang áp dụng hướng tới tinh gọn bộ máy vận hành doanh nghiệp, tối ưu các khoản chi phí cố định và các chi phí rủi ro ngầm khác. Bạn làm startup có thể dựa vào mô hình kinh doanh để áp dụng cho phù hợp tùy vào tình hình thực tế của doanh nghiệp mình, miễn sao doanh nghiệp mang lại giá trị cho xã hội và có tiềm năng để phát triển không ngừng. Hiểu mô hình kinh doanh để có cái nhìn tổng quan rồi nhìn lại thực tế năng lực của mình, doanh nghiệp của mình để đưa ra kế hoạch xây dựng những hạng mục quan trọng, biết mình đang yếu chỗ nào, mình có lợi thế chỗ nào để tập trung đầu tư và làm nó cho tốt. 
Chúc các bạn thành công!
Tác giả: Nguyễn Văn Vũ - Blogger khởi nghiệp

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Vũ

Nguồn tin: bloggerkhoinghiep.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây