Bài thu hoạch buổi ofline "Màu Sắc Phối Màu Sắc Trong Thiết Kế"

Thứ sáu - 17/03/2017 14:25
Bài thu hoạch về chủ đề Màu Sắc Phối Màu Sắc Trong Thiết Kế. Bài thu hoạch dựa trên quan điểm cá nhân rút ra từ góc nhìn một người làm kinh doanh không phải là một người học chuyên ngành thiết kế.
Phối màu trong thiết kế
Phối màu trong thiết kế
Tôi xin giới thiệu tôi là Nguyễn Văn Vũ - Blogger khởi nghiệp đam mê kinh doanh, chia sẻ các trải nghiệm và bài học thú vị về starup, khởi nghiệp kinh doanh. Hiện tại tôi là sáng lập viên và tham gia điều hành 2 công ty. Một là công ty TNHH Việt Sun Blinds chuyên mảng màn sáo văn phòng. Hai là công ty TNHH Dịch Vụ Sửa Nhà 24H chuyên dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói. Sản phẩm mới đây nhất là Phụ kiện trang trí sinh nhật, bóng trang trí sinh nhật cho bé tại nhà của shop Sinh Nhật Con Cưng. Giới thiệu cơ bản như vậy để làm quen và rất vui được kết nối với mọi người.
Đi vào chia sẻ góc nhìn sau khi nghe buổi chia sẻ của KTS Hà Thanh một đại thụ trong lĩnh vực thiết kế về chủ đề
Màu Sắc Phối Màu Sắc Trong Thiết Kế. Có những điểm cơ bản mình rút ra, có những cái vô cùng mới mẻ, khác biệt, có những cái mình đã được biết qua thông tin chia sẻ của một số người bạn trước đây về nội thất và lần này được bổ sung thêm một góc nhìn khác biệt hơn,
1. Khái niệm về màu sắc:
Theo KTS Hà Thanh thì màu sắc không là cái gì cả mà màu sắc là do cảm nhận của mỗi đối tượng qua sự phản chiếu của các bước sóng và các hạt. Con người mỗi người đều có phổ quang ghi nhận các bước sóng và phần đa phổ quang của mọi người gần giống nhau nên nhìn sự vật có các màu sắc tương đồng nhau. Tuy nhiên có nhiều trường hợp có sự chênh trong việc ghi nhận và phán đoán màu sắc có thể màu đậm hơn hoặc nhạt hơn. Có trường hợp mù màu tức không phân biệt được màu sắc như người bình thường. Có những loài vật nhìn được những tia cực tím và tia hồng ngoại còn con người thì không. Nên màu sắc không tồn tại.
- Trong khái niệm về màu sắc ta làm quen với 2 khái niệm:
VẬT PHÁT SÁNG
VẬT PHẢN SÁNG
Cơ bản ta nhìn thấy được màu sắc là do sự vật phát ra anh sáng màu đó hoặc một vật phản xạ một màu sắc còn các màu sắc còn lại bị nó TRIỆT TIÊU nên ta không nhìn thấy.
Ví dụ bóng đèn phát sáng màu vàng ta ghi nhận đó là đèn màu vàng. Còn khi nhìn thấy cái áo màu đỏ là chứng tỏ cái áo đó triệt tiêu các màu còn lại và chỉ phản xạ lại màu đỏ nên ta chỉ nhìn thấy màu đỏ.
Khi phối màu người ta thường lấy ánh sáng mặt trời làm chuẩn để phối màu (ánh sáng nhiệt thạch mặt trời không phải là ánh sáng ta nhìn trong bầu khí quyển hàng ngày - hay gần hơn là ánh sáng bóng sợi đốt)
- Phối màu tùy thuộc các yếu tố:
+ Độ bóng
+ Độ mờ
+ Vật liệu phối
+Cảm xúc muốn đạt được của phối màu (Cái này thực sự quan trọng và được xem là yếu tố quan trọng nhất - Bảng phối màu thiết kế của bạn có ăn tiền hay không là phụ thuộc yếu tố này) Kiểu như Spa cần sự thư giản, thoải mái mà bạn quất tông màu nóng vào thì trớt quớt. Kiểu như đi dự tiệc vào một sảnh nhà hàng cao cấp bạn thấy tông màu chủ đạo là màu trắng và vàng đơn giản thôi vì màu sắc được tôn lên từ chính những bộ trang phục, phụ kiện mà những thượng khách mang đến.
Một phòng khách sẽ có màu đèn khác với phòng ngủ, nhà thiết kế phải biết về nhịp độ sinh học để lo cho sức khỏe của chủ nhà thì mới thực là nhà thiết kế có tâm và có tài. Tâm và tài của bạn càng lớn thì tiền chủ nhà trả cho bạn càng cao.
Cảm xúc quyết định rất nhiều đến việc đánh giá và quyết định phương án màu cũng như việc chủ đầu tư sẽ nhanh chóng duyệt bảng phối màu thiết kế nhà của bạn nếu không gian họp bàn thật sự thoải mái và bên cạnh có thêm cô chân dài thật đẹp ăn mặc vô cùng gợi cảm.
"Phối màu là đi tìm khung cảnh cảm xúc và tạo nên bảng màu phối"
Phối màu cần thiết phải biết được người sử dụng bảng phối màu thiết kế đó là mạng cú vọ hay mạng chim họa mi. Tức là người có thói quen làm việc ban ngày hay người có thói quen làm việc bạn đêm. Một nhà thiết kế phải lo được cho gia chủ một không gian phù hợp với thới quen và sở thích của gia chủ thì mới đúng là nhà thiết kế thực thụ.
2. Phối màu:
Ta làm quen với 2 khái niệm
- Sắc độ (Tức là độ sáng tối của màu sắc) Bảng màu chúng ta thường thấy là mặt cắt của một khối cầu sắc độ. Có nhiều bảng phối màu theo các mặt cắt khác nhau.
- Cường độ (Chính là màu của màu sắc hay hiểu đó là độ chói)
Thiết kế hay người làm nội thất cần đặc biệt chú ý đến cường độ của màu sắc vì màu sắc quá chói sẽ gây cảm giác khó chịu như khi ta nghe một bản nhạc có âm độ pass hoặc treble quá lớn. Một bản phối màu cũng giống như một bản nhạc. Ta có thể cảm nhận một không gian màu sắc sống động như khi nghe một bản nhạc và từ nghe một bản nhạc ta có thể cảm nhận ra màu sắc của cuộc sống.
- Kiểu phối
+ Phối màu tương phản: Là chọn các cặp màu tương phản để phối, trong các cặp màu tương phản không chỉ giới hạn chính xác ở các cặp màu ví dụ như ĐỎ - Xanh lục mà chúng ta còn có thể sử dụng các cặp màu bổ trợ theo dạng tam giác thuận, hình tứ giác - không dùng tông màu chính mà thay thế màu tổ hợp để ra màu chính (Cái này hơi chuyên ngành nên mình không giải thích ở đây)

 
phoi mau trong thiet ke

Tùy mục đích chuyển tải mà có bảng phối màu thiết kế cho phù hợp ví dụ:
Màu đỏ truyền đạt tính quyền lực.
Màu xanh truyền tải sự sống, niềm hi vọng
Màu tím - vàng thể hiện điều tâm linh, sâu kín.
+ Phối màu tông xẹc tông: Là kiểu phối màu có tông gần giống nhau.
3. Chọn màu:
- Chọn màu chủ đạo: Là màu tạo cảm xúc chính
- Chọn màu nhấn: Là màu đẩy cảm xúc
- Màu trung tính là màu không phá 2 màu kia khi phối bên cạnh.
Trên đây là những cảm nghiệm cá nhân trên góc nhìn của một người không chuyên về lĩnh vực thiết kế, đồ họa nên sẽ có những sai sót trong luận điểm, từ ngữ mong mọi người có những phản hồi để mình bổ túc và hoàn chỉnh hơn trong góc nhìn về một mảng mà mình nghĩ thực sự quan trọng và thiết thực trong đời sống và ngay chính trong môi trường kinh doanh. Áp dụng được các nguyên lý và ý nghĩa màu phối trong các sự vật sự việc, tình huống, môi trường sống và làm việc thì cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn. Như KTS Hà Thanh bảo thế giới này tồn tại nguyên lý nhị phân tức là cái gì nó cũng có 2 mặt của nó nên bản thân ta biết nhìn nhận sự việc ở mặt tích cực, màu sắc tươi sáng thì mọi việc sẽ thuận lợi hơn, cuộc sống sẽ vui tươi và hạnh phúc hơn.
Không chỉ học được một trường phái mới về màu sắc trong thiết kế, công việc, cuộc sống mà còn học được từ anh cách nhìn cuộc sống, cách giải quyết vấn đề một cách tích cực hơn.
Mượn câu nói của anh Hà Thanh để kết thúc phần cảm nghiệm của tôi tại đây: Hãy luôn quan sát mọi sự việc diễn ra và cố rút ra một điều gì đó!
Trân trọng và thật lòng cám ơn anh!
Nguyễn Văn Vũ - Blogger khởi nghiệp.
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://bloggerkhoinghiep.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây