Khởi nghiệp - Bớt ngồi máy lạnh và hãy lên đường!!!

Thứ sáu - 10/03/2017 14:07
Phong trào khởi nghiệp nở rộ từ năm 2016 đến 2017. Bây giờ ra đường nghe người ta nói chuyện thì thấy người người khởi nghiệp nhà nhà khởi nghiệp. Vui khởi nghiệp (kiểu như giác ngộ, mặt trời chân lý chói qua tim) Buồn cũng khởi nghiệp (kiểu như thất nghiệp, người yêu bỏ nên có động lực khởi nghiệp) Muôn vàn kiểu khởi nghiệp. Nhưng một thực tế là nhiều bạn trẻ lao vào khởi nghiệp mà chưa được trang bị các kiến thức và trải nghiệm thực tế.
kinh nghiệm khởi nghiệp
kinh nghiệm khởi nghiệp

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trẻ phần nào chuẩn bị tư tưởng cho mình trước khi dấn thân vào con đường khởi nghiệp
Chuyên mục chia sẻ: kinh nghiệm khởi nghiệp.

 

kinh nghiệm khởi nghiệp 01


Khởi nghiệp - Bớt ngồi máy lạnh và hãy lên đường!!!
(CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Khởi nghiệp sáng tạo kiểu công nghệ cao)

Mình nghĩ đa phần các bạn trẻ ai cũng muốn khởi nghiệp, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội. Nhưng vẫn cứ loay hoay vì thiếu nhiều yếu tố. Trong đó theo mình nghĩ quan trọng nhất chính là thiếu vốn kiến thức và sự trải nghiệm.

Bạn A đi làm mấy năm tích cóp được 1 ít nhảy ra mở quán càfe nhưng kì thực chưa bao giờ đặt chân lên Buôn Mê để xem Trung Nguyên làm thế nào, việc nhấp 1 ngụm cà phê ở xứ sở cà phê cũng là điều không tưởng.

Em B là kỹ sư nông nghiệp muốn sau này mở doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo nhưng hỏi vựa gạo lớn nhất ở đâu thì còn ấp úng. Hỏi biết Lộc Trời không thì bảo phải hắn sản xuất thuốc đúng không anh? Trong khi đó tập đoàn này đã và đang trở thành 1 đơn vị đa ngành nghề dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp nước nhà.

Em C cứ đọc hết núi sách này đến ngồi đồng hàng giờ ở các lớp học, hết nghe chuyên gia chỉ dạy khởi nghiệp đến việc chầu chực ở các hội thảo bắt tay chụp hình với ngừ nổi tiếng với ước vọng bổng chốc thành anh hùng sau 1 đêm. Cái tư duy kiếm hiệp kiểu bị oánh lọt xuống hang động rồi lụm được bí kiếp võ công luyện âm dương thần chưởng bay lên tái xuất giang hồ hình như vẫn còn ăn sâu ăn nặng trong đầu không ít bạn trẻ. ( trừ các chương trình kết nối có giá trị thực, con người thực tạo ra các giá trị hữu ích cho cộng đồng. Hội thảo với Mr Bá Dương CEO Thaco là 1 ví dụ tích cực điển hình).

Bữa nọ có bạn kia nhờ giúp đỡ bảo khăn rằn ở miền Bắc bán được lắm nhờ anh kiếm mối rẻ ở trong Nam giúp. Cái hỏi bạn biết nguồn gốc cái khăn ở đâu không bạn bảo hình như ở miền Tây, "nhiều nhứt hình như ở Đồng Nai ạ". Hic Đồng Nai không phải ở Đông Nam Bộ hả ta?

Dấn thân là điều tốt, nhưng đâm đầu vào tường mãi thì cũng chẳng có nhiều mạng để mà rút kinh nghiệm. Muốn làm cái gì cũng cần phải hiểu tận gốc, học tận chốn nghiên cứu và trải nghiệm cho chính bản thân rồi mới đủ khả năng tạo ra các sản phẩm, thương hiệu phục vụ cộng đồng, xã hội.

Cần lắm tinh thần lên đường.

Nếu có thể, hãy tập hợp nhiều "cái pang" khắp nơi, chịu chơi, dám liều, có tính hào sảng và sẵn sàng chịu khó làm en. Nam nữ mấy trăm, ăn ngủ "chém gió" dăm hôm ai cũng bổng chốc tinh hoa phát tiết, thông thạo như phù thủy Marketing. Cái rồi đưa lên xe đi từ Nam chí Bắc. Các nơi đến cho giao lưu với mấy trăm doanh nhân địa phương. Về Lục Ngạn hái vải mấy hôm lại lên Sơn La nhâm nhi táo mèo với thịt trâu gác bếp. Hứng thì đưa về Cà Mau hỏi chú Ba sao con cua to thế này. Sẵn tiện ghé thăm lò pánh pía Sóc Trăng với các công thức chế biến gia truyền.

Có chổ thì cho xuống cày ruộng dỡ khoai. Ngồi lưng trâu rồi vuốt...đuôi trâu để cảm nhận hết cái nắng cái gió của người nông dân lam lũ. Không biết chừng trong số cô cậu này có người hứng chí lên đem hạt ngọc Việt đi bán khắp năm châu bốn biển.

Có chổ cho ngồi ôm máy tính vọc mấy đêm liền để lập trình, ở Vũng Tàu Phan Thiết thì cho bơi ra biển mỗi buổi sáng, đi nhặt rác rồi trò chuyện tâm sự với du khách để tìm cơ hội kiến tạo cho ngành công nghiệp không khói phát triển mạnh mẽ lên...

Đi cho đã rồi về Sì Gòn hoặc Hà Nội, Đà Nẵng hay Cà Mau họp quân làm cái Trại huấn luyện khởi nghiệp như ngày hội tổng kết. 1 tuần ngồi bàn ý tưởng lên đề án thay đổi cấu trúc nền kinh tế Việt Nam và thế giới. Các doanh nhân tới chia sẻ. Lãnh đạo đến động viên. Nhà tuyển dụng đến lắng nghe. Qũy đầu tư đến tìm kiếm cơ hội. Tổ chức thêm mấy ngày hội gắn kết tuyển dụng, hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao nữa là tuyệt vời. Nếu good nữa thì đào tạo và định hướng khái niệm doanh nhân xã hội" và trách nhiệm cộng đồng từ doanh nghiệp luôn.

Mỗi năm làm 1 chuyến. Tinh thần khởi nghiệp lan tỏa. Bạn trẻ nào cũng háo hức tham gia. Quốc gia Khởi nghiệp là bắt đầu từ đây chứ có khó gì đâu!

Ai đi?

Đoàn có thể bao gồm thanh niên trẻ (được tuyển chọn từ nhiều hồ sơ tứng tuyển qua nhiều vòng), doanh nghiệp, lãnh đạo, chuyên gia kinh tế lần lượt dừng lại từng địa phương tổ chức các sự kiện, hội thảo giao lưu về khởi nghiệp, nghiên cứu đưa ra các dự án phát triển kinh tế đặc thù từng địa phương. Các sáng kiến thúc đẩy kinh tế gắn liền với trách nhiệm cộng đồng và phát triển bền vững sẽ là chủ đề trọng tâm.

Các địa phương sẽ có cơ hội quảng bá thế mạnh, đặc sản và tiềm năng du lịch. Đoàn hành trình sẽ có kiến thức, trải nghiệm và các mối quan hệ cần thiết. Việc ươm tạo ra các doanh nhân trẻ đủ tự tin và bản lĩnh là điều có thể làm được. 200 người đi được tuyển từ 10.000 người. Rồi 1 triệu người được thổi gió cùng nhau lên đường với tinh thần rực lửa.

Tiền đâu đi?

Ngân sách chưa cần. Nhà đồng hành tài trợ 1 ít. 1000 member đi bán chuối bán khoai bán dưa bằng trí tuệ, nhiệt huyết bằng công nghệ vừa giúp bà con marketing nông sản vừa dư tiền để lên đường. Có 2 bàn tay cần cù sẽ có tất cả!!!

Nguyễn Tuấn Khởi
CEO VTVCORP(dot vn)
Tổng hợp và biên soạn: Blogger khởi nghiệp. Blog chuyên chia sẻ và tổng hợp các bài học khởi nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp, tư vấn khởi nghiệp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây