BÀI HỌC HAY VỀ BÁN HÀNG TỪ CÂU CHUYỆN XE ÔM CHIẾN LƯỢC

Thứ ba - 22/11/2016 17:05
Dưới đây là chia sẻ của Nguyễn Văn Vũ - Blogger khởi nghiệp về những kinh nghiệm từ trải nghiệm thực tế kinh doanh và lấy cảm hứng từ câu chuyện "Xe ôm chiến lược" Mọi người cùng đọc và coment ý kiến của mình nhé!
bài học bán hàng từ anh xe ôm 02
bài học bán hàng từ anh xe ôm 02

--- Chia sẻ thứ nhất: LUÔN TÔN TRỌNG KHÁCH HÀNG, cho dù đó là một khách hàng khó tính hay khó ưa nhất. Hãy luôn chú đến tâm trạng biểu cảm, âm tiết, câu chữ của mình khi nói chuyện với khách hàng, có thể những tiểu tiết nhỏ nhất mà bạn không để ý có thể làm cho khách hàng bực mình hoặc không hài lòng, như vậy thì cuộc đàm phán và thương lượng giữa bạn và khách hàng đã có 1 rào cản rất lớn rồi. Việc bán hàng coi như thất bại khi khách hàng có cảm giác không được tôn trọng. Hãy cố gắng loại bỏ dần những cảm xúc tiêu cực của cá nhân khi đối thoại với khách hàng. HÃY LUÔN xác định rằng: "CÁC BẠN ĐANG MANG MỘT DỊCH VỤ TỐT NHẤT CHO KHÁCH HÀNG NÊN ĐỪNG ĐỂ YẾU TỐ NÀO CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐIỀU TỐT ĐẸP ĐÓ".

--- Chia sẻ thứ 2: HÃY TRUYỀN ĐẠT THÔNG TIN một cách ĐẦY ĐỦCHÂN THẬT nhất về sản phẩm và dịch vụ của mình. Khách hàng cần được hiểu rõ về sản phẩm ĐỪNG để khách hàng hiểu mập mờ, thiếu thông tin, hiểu sai về sản phẩm dịch vụ của mình. HÃY khéo léo để cho khách hàng biết rõ về điểm mạnh và điểm chưa mạnh của sản phẩm, hãy sử dụng điểm MẠNH để thuyết phục khách hàng sẵn sàng chấp nhận những điểm chưa mạnh để chọn mua sản phẩm của mình. HÃY CHÂN THẬT với khách hàng vì khách hàng sẵn sàng rộng lượng với những khuyết điểm của bạn NHƯNG khách hàng sẽ KHÔNG THA THỨ cho bạn khi bạn cố ý lừa dối họ hoặc cung cấp sản phẩm, dịch vụ sai với cam kết ban đầu.

--- Chia sẻ thứ 3: HÃY CHO khách hàng biết họ sẽ nhận được nhiều lợi ích tăng thêm khi khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình. Một điều mà các bạn ít chú ý đó là các bạn thường hay chạy theo khách hàng để rồi quên đi tư cách của mình là một CHUYÊN GIA trong lĩnh vực sản phẩm mình cung cấp, vậy nên hãy TƯ VẤN nhiều thông tin bổ ích để giúp khách hàng đặt được món hàng ưa thích vì đơn giản khách hàng cần bạn GIÚP họ, cho họ lời khuyên về sản phẩm. HÃY chú ý đến những lợi ích tăng thêm mà sản phẩm dịch vụ bạn có được để biến nó trở thành 1 điểm cạnh tranh để CHINH PHỤC khách hàng.

------------------------------------------------------------------------------

------------ CÂU CHUYỆN XE ÔM CHIẾN LƯỢC ----------


 

bài học bán hàng từ anh xe ôm

Hôm nay tôi đi xe buýt lên Hn học một khoá ngắn hạn , học được thêm một bài học rất hay. Không phải từ chuyên gia của PTI mà từ một anh xe ôm! 
Khi tôi đến Bến xe Lương Yên, chuẩn bị xuống xe thì một đoàn xe ôm xếp hàng ở dưới nhận chỗ:
Áo đen nhớ, đội mũ đội mũ... Đeo kính .. Đeo kính...
Tôi đi xuống có mấy anh trông khá "cứng" lao ra hỏi "đi không, đi không"... "Xe ôm không ? "
Tôi đi nói không rồi đi thẳng ra ngoài cổng Bến xe. Thì có một anh thanh niên trông rất lịch sự ra hỏi: Em ơi, em có đi xe không? Anh ra rất lịch sự và mời tôi ra xe, tôi thấy anh này có vẻ tử tế nên đồng ý đi. 
Tôi đã thấy sự khác biệt thứ nhất: anh ta biết cách tạo Ấn tượng ban đầu tốt, tươi cười và hỏi rất lịch sự, hướng về phía khách hàng, không hỏi một cách cộc lốc.
Anh ta có 2 cái mũ, một cái xấu và một cái đẹp, anh ta đưa cho tôi chiếc mũ đẹp và nói: "Mũ đẹp để dành cho khách đội, còn anh đội mũ xấu"
Anh ta đã biết chăm sóc khách hàng, ưu tiên khách hàng, các anh xe ôm khác thường đội mũ tốt nhường cho khách hàng mũ xấu. 
Khi bắt đầu đi anh ta hỏi kĩ nơi tôi muốn đến, trò chuyện hỏi thăm rất vui vẻ. 
Anh ta nói sẽ chọn đường thoáng nhất và dễ đi nhất , tránh tắc đường cho tôi Yên tâm. 
Trong cuộc trò chuyện với a ta tôi phát hiện ta nhiều điều thú vị. 
- Thu nhập của anh chạy xe mỗi tháng được bao nhiêu? 
- Trừ hết chi phí đi thì còn khoảng 10 triệu. Hồi trước anh cũng học đai học ra trường, đi làm Văn phòng một thời gian thì ra ngoài làm xe ôm. Anh ta phân tích với tôi thế này:
Lúc trước anh làm Văn phòng lương chỉ được 5tr mà thời gian rất Gò bó. Anh nghỉ ra làm xe ôm thấy thoải mái hơn, thu nhập cũng tốt hơn, mình còn làm chủ được thời gian. 
Chiến lược của anh là làm xe ôm nhưng làm thế nào để kiếm được nhiều tiền nhất mà mất ít công sức nhất. 
Anh không đóng tiền vào Bến 800k/thang để được xếp hàng vì khách hàng vừa từ trên xe xuống, họ còn chưa định thần được thì đã lao ra " đi đâu, đi đâu" thì ai cũng khó chịu không muốn đi. Họ xuống xe cân phải nghỉ ngơi cho thoáng đãng, rồi mới tính đi đâu mới đi. Chính vì thế anh chọn vòng 2 là đứng ở cửa Bến, mỗi tháng chỉ phải nộp có 400k. Khi có khách đi ra ngoài anh sẽ hỏi rất lịch sự " anh( chị) ơi, anh chị muốn đi xe không? " thay vì hỏi "đi không? Đi không?" Nên khách hàng sẽ tin tưởng anh hơn. 
Thứ 3: khi đi xe anh sẽ tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, cam kết sẽ đi cẩn thận, tìm đường thông thoáng , sẽ chờ đợi nếu khách có việc Cần làm mà đi ngay. Đặc biệt nếu khách đi mua sắm , a se tư vấn cho khách mua cái j ở đâu rẻ và tốt nhất. Anh mang lại cho khách hàng nhiều giá trị khác chưa không đơn thuần là xe ôm.
Cuối cùng khi tạm biệt khách anh cho khách hàng số điện thoại và sẵn sàng phục Vụ khách hàng từ việc chở người, đưa hàng... Và giờ anh có một lượng khách quen thường xuyên gọi. 


 

bài học bán hàng từ anh xe ôm 01

 

Tôi lấy số của anh, anh hẹn nếu lần sau lên báo trước anh ta sẽ đón ở Bến xe và đưa tôi đi.
Tôi nghe câu chuyện của anh thấy rút được ra một bài học :
- Làm nghề gì cũng được, quan trọng là mình yêu thích công việc đó và kiếm Đc đủ số tiền mình muốn.
- Công việc nào mà mình đầu tư trí tuệ, suy nghĩ và có chiến lược sẽ có kết quả tốt hơn. 
- Luôn khác biệt để thành công hơn những người khác trong cùng lĩnh vực


Sưu tầm by Blogger khởi nghiệp

"Tôi là Nguyễn Văn Vũ - Blogger khởi nghiệp đã khởi nghiệp bắt đầu từ blogger.com và hiện đang xây dựng starup của mình trong các lĩnh vực:
Đầu tiên là lĩnh vực màn sáo văn phòng - Công ty Việt Sun Blinds chuyên màn sáo dọc, màn sáo cuốn, màn sáo nhôm, màn sáo gỗ, xem thêm các sản phẩm mới của công ty Việt Sun Blinds tại www.vietsunblinds.vn. Không ngừng nỗ lực hoàn thiện đội ngũ nhân sự về tay nghề và sự chuyên nghiệp chúng tôi đã phấn đấu để trở thành "Chuyên gia trong lĩnh vực màn sáo văn phòng". Mỗi nhân viên là một người anh chị em trong gia đình luôn phấn đấu để hoàn thiện mình và phát triển bản thân cùng đóng góp cho sự phát triển của tổ chức. Chúng tôi tâm niệm một điều rằng, sự phụng vụ chân thành sẽ mang lại sự hài lòng của khách hàng và khách hàng hài lòng đồng nghĩa với công ty phát triển.

- Lĩnh vực thứ 2 mà tôi xây dựng đó là dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói - Công ty Dịch Vụ Sửa Nhà 24H. Công ty lấy PHƯƠNG CHÂM Có mặt giải quyết vấn đề nhanh chóng cho khách hàng trong 24h và xây dựng NỀN TẢNG đội ngũ thợ tay nghề cao - chuyên nghiệp - Hệ thống thợ có độ phủ rộng khắp các tỉnh thành trong cả nước.

- Lĩnh vực thứ 3 tôi đang kinh doanh đó là cung cấp các phụ kiện trang trí tiệc,phụ kiện sinh nhật, bóng sinh nhật cho em bé và người lớn - Shop Sinh Nhật Con Cưng. Đến với Sinh Nhật Con Cưng chúng tôi sẽ giúp bạn có được món quà Ý NGHĨA và ĐÁNG NHỚ dành tặng cho bé Cưng nhà mình, dành tặng người yêu, người thân bạn bè của mình./"

Tác giả bài viết: nguyevu

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://bloggerkhoinghiep.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây