1 quan điểm về vai trò quan trọng của lập kế hoạch kinh doanh

Thứ tư - 21/12/2016 22:46
Có những bản kế hoạch kinh doanh đọc vào rất hay, rất " đẹp" nhưng không thể thực hiện được ( có mẫu cực chuẩn nhưng nội dung thì mâu thuẫn, chiến lược một đằng , giải pháp thực hiện một nẻo ; dịch vụ , sản phẩm công ty là A thì lại xác định đối tượng khách hàng , phân khúc thị trường là B); lập kế hoạch sơ sài , thậm chí làm mà không hề có kế hoạch kinh doanh.
lập kế hoạch kinh doanh
lập kế hoạch kinh doanh

LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH

Thời điểm cuối năm hầu hết các doanh nghiệp sẽ tổng hợp báo cáo kết quả kinh doanh từ đó sẽ đánh giá và đối chiếu với bản kế hoạch kinh doanh đã lập ra từ một hay vài năm trước . Sau đó sẽ giữ nguyên hoặc thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của công ty cũng như dự đoán chặng đường sắp tới của doanh nghiệp qua bản kế hoạch kinh doanh mới .
 

ke hoach kinh doanh

Có những bản kế hoạch kinh doanh đọc vào rất hay, rất " đẹp" nhưng không thể thực hiện được ( có mẫu cực chuẩn nhưng nội dung thì mâu thuẫn, chiến lược một đằng , giải pháp thực hiện một nẻo ; dịch vụ , sản phẩm công ty là A thì lại xác định đối tượng khách hàng , phân khúc thị trường là B); lập kế hoạch sơ sài , thậm chí làm mà không hề có kế hoạch kinh doanh.

Chính tôi 6 năm về trước khi khởi nghiệp "liều mạng" kiểu đó, chỉ hình dung trong đầu sản phẩm là gì ? Nguồn lực gồm có ? Cứ làm tới đâu tính tiếp tới đó, gặp vấn đề chổ nào thì thuê mướn giải quyết hoặc tự học rồi thực hành. Sản phẩm làm ra thị trường bắt đầu chấp nhân thì cung không đủ cầu do không kịp chuẩn bị từ khâu thu mua nguyên vật liệu , khi vấn đề cung cầu ổn định thì vấn đề con người phát sinh với công nhân, với chuyên gia kỹ thuật v..v. Những điều đó hoàn toàn có thể giải quyết được và có thể tiên đoán trước khi bỏ thời gian suy nghĩ về kế hoạch kinh doanh.

Vậy làm thế nào xây dựng bản kế hoạch kinh doanh tốt để doanh nghiệp có thể trung thành với nó ?

Theo doanh nhân Trung Qui Ly sáng lập Phở 24 đã chia sẻ trong cuốn sách " Chỉ Có Niềm Đam Mê " như sau :
"Phải nói bản kế hoạch kinh doanh là một công cụ rất hữu hiệu và cẩn thiết . Nó là kim chỉ nam cho mọi hoạt động, và là thước đo công bằng cho sự thành công hay thất bại . Nó giúp người viết cảm thấy bình tâm hơn, vì ít ra tất cả những gì quan trọng nhất đã được cân nhắc suy nghĩ . Nó là một tài liệu quý giá để đối chiếu, tham khảo cho những dự án sau này , làm nền tảng để đi vay tiền hay thuyết phục nhà đầu tư .
Một điều quan trọng dù đối tượng sẽ đọc bản kế hoạch kinh doanh của mình dù là ai đi nữa, nó cũng nên được viết ra một cách chân thành , không tô vẽ quá mức . Bây giờ đọc lại bản kế hoạch kinh doanh cũ của các nhà hàng trước đây thấy nó cũng có cái hồn của nó chứ không phải chỉ là mấy con chữ, con số. Nó như mộ lá thư tình được viết ra với tất cả tâm tư, tình cảm chứ không phải những lới nói suông hay những lời có cánh. Nó cũng phản ánh phần nào độ chín chắn của người chấp bút trải dài theo trình tự thời gian . Rõ ràng là càng về sau thì càng bài bản và càng có chiều sâu hơn. 
Bản kế hoạch kinh doanh của tiệm Phở 24 đầu tiên tại số 5 Nguyễn Thiệp chỉ vỏn vẹn một trang giấy A4 mà tôi vẫn còn giữ làm kỷ niệm . Khởi nghiệp như là tờ giây trắng, tuy ít chữ nhưng chữ nào viết ra cũng nắn nót và cả một tấm lòng trong đó. Mười mấy năm qua cái vèo" LQT

Tôi rất may mắn khi được học lớp CEO khởi nghiệp khóa 1 được truyền lại bí kíp của chuyên gia chiến lược Chủ tịch tập đoàn Kido Trần Kim Thành , dành ra 3 buổi về chuyên đề " Chiến lược trong kinh doanh" . Dự định ban đầu là 2 buổi nhưng vì muốn giúp lớp hiểu sâu và có thể ứng dụng vào doanh nghiệp của mình nên thầy Trần Kim Thành đã dành thời gian thêm 1 buổi . Thế mới biết muốn xây dựng bản kế hoạch kinh doanh tốt , điều đầu tiên cần phải định ra được chiến lược cho công ty . Bằng cách nào ? "Hãy giả định và đặt ra càng nhiều câu hỏi càng tốt . Quan trọng hãy hiểu về mình về đối thủ ( nếu có), hiểu khách hàng , hiểu sản phẩm dịch vụ.. Từ đó xác định năng lực cốt lõi của doanh nghiệp và định hướng chiến lược công ty, từ đó phân công công việc target cho từng phòng ban, xác định nhiệm vụ của từng nhân viên" . Học được nhiều điều hay quý giá từ thầy lắm nhưng xin chia sẻ ở bài viết khác .

Còn vấn đề khi lập bản kế hoạch kinh doanh là tham vọng, có hoài bão ước mơ là tốt vì ước mơ không mất tiền cứ tha hồ ước mơ, nhưng lập kế hoạch kinh doanh mà tham quá sẽ tự mình gây thêm gánh nặng cho mình ; cảm thấy chán nản khi không thể thực hiện được do quá tầm với . Ngược lại kế hoạch kinh doanh nhẹ nhàng quá thì không đủ tính quyết tâm và động lực để tạo đột phá .

cứ làm đi đừng chỉ ngồi mà nghĩ mãi, suy nghĩ thật kĩ lập kế hoạch kinh doanh của riêng mình . Sau đó bắt tay vào làm , làm sẽ biết đúng - sai mà điều chỉnh sửa đổi phù hợp hơn ( viết -sửa vài lần thì không vấn đề gì, khi doanh nghiệp đã chính thức hoạt động viết sửa- sửa viết mãi thì nguy to)
Tổng hợp: Blogger khởi nghiệp

Nguồn: (https://www.facebook. com/profile.php?id=100009055880864&fref=nf)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây