Đừng để mình chỉ là kẻ đưa đường sau khi khởi nghiệp

Thứ hai - 13/02/2017 04:12
Đây là câu chuyện 100% tôi đã gặp và theo dõi đến ngày cuối cùng. Tôi đã rất nuối tiếc cho anh và nhóm bạn này cho đến tận ngày nay vì ý tưởng đó thật sự tuyệt vời và đến bây giờ nhiều Công ty đã giàu lên nhờ họ đã kích hoạt và giáo dục thị trường cho 60% dân số Việt Nam biết và hiểu về nó. Và quan trọng nhất là họ đã đem nó về giới thiệu tại Việt Nam. Và làm thay đổi tư duy nền giáo dục cho cộng đồng xã hội nhưng lại không hái được quả từ nó
Bài học khởi nghiệp cùng nhóm bạn
Bài học khởi nghiệp cùng nhóm bạn

Đừng để mình chỉ là kẻ đưa đường sau khi khởi nghiệp. 
Hay bài học thực tế từ thất bại 
(Bài viết dành tặng cho các bạn khởi nghiệp cùng một nhóm bạn)

Đó là một ngày mùa đông khi tôi ngồi với anh, anh kể cho tôi nghe ý tưởng điên rồ nhất, tôi mê mẫn với những gì anh kể và tôi tin rằng nó sẽ thành công vì nó sẽ tạo nên làn sóng hay một hệ tư tưởng mới mà giao dục Việt Nam đang rất cần. Sau đó tôi theo dõi từng bước đi của dự án và đến một ngày cũng nơi này, cũng là anh và tôi bên chén rượu. Anh đã thật sự kể tôi nghe những gì chưa bao giờ kể. Tâm sự của trái tim tan vỡ.

Tôi xin kể lại câu chuyện với group và hi vọng sẽ là bài học hữu ích cho mọi người

Câu huyện bắt đầu khi nhóm bạn 4 người cùng tham gia vào dự án giáo dục cho trẻ em. Một trong 4 có những thế mạnh tương hỗ cho nhau, tài chính, đào tạo, marketing và nhân sự. Họ thuê địa điểm, đầu tư sản phẩm và vận hành. Vì đây là dự án khá hấp dẫn và lần đầu tại Việt Nam nên Thời gian đầu các sự kiện tổ chức tạo nên sự quan tâm khá cao từ cộng đồng. Sản phẩm bắt đầu bán được. Tiền bán được sản phẩm bắt đầu về nhưng cũng bắt đầu ra đi: tiền lương nhân viên, tiền vận hành, tiền thuế, tiền quan hệ với các ban ngành rất nhiều nhưng ko rõ ràng sổ sách và quan trọng việc sử dụng tiền vào mục đích quan hệ lại tạo mối nghi ngờ lớn nhất. 4 người bắt đầu chia làm 2 nhóm vì những đố kỵ và mâu thuẩn. Họ thường có các cuộc họp riêng.

Cho đến một ngày, khi sản phẩm bắt đầu thiếu ko có cung cấp cho khách hàng, muốn đặt hàng giá thấp thì cần phải đặt nhiều, ngân sách thì hết, họ bắt đầu kêu gọi cổ đông từ nhiều nguồn khác nhau. Các cổ đông vào cũng tách riêng làm 2 phe rõ ràng như muốn thâu tóm ý tưởng kinh doanh này.

Điều gì đến rồi cũng đến, sản phẩm không có, khách hàng phản đối kịch liệt và phàn nàn khi tiền đặt cọc cho sản phẩm sau hội thảo nhưng ko nhận được sản phẩm vì cty đã dùng trả cho lương nhân viên bị nợ 5 tháng qua. Việc khó khăn đến dồn dập, quyết định của nhóm bạn trẻ tách ra và vận hành 2 công ty riêng vì mâu thuẩn lên cao và 2 bên không ai tự tin rót số tiền cuối cùng của mình vào Công ty cho bên kia sử dụng. Và cuối cùng họ đều thất bại từ 2 công ty mới. Mỗi người lại quay lại công việc ban đầu của mình với sự mất mát:

1. Tình bạn trước khi khởi nghiệp
2. Vốn Ba mẹ dành tặng cho khi bắt đầu
3. Ý tưởng ban đầu và mới nhất tại Việt Nam mất bao công sức và tâm huyết cuối cùng tạo được thị trường thì người khác hưởng.
4. Sự tin tưởng và niềm tin vào bản thân và người xung quanh.

Đây là câu chuyện 100% tôi đã gặp và theo dõi đến ngày cuối cùng. Tôi đã rất nuối tiếc cho anh và nhóm bạn này cho đến tận ngày nay vì ý tưởng đó thật sự tuyệt vời và đến bây giờ nhiều Công ty đã giàu lên nhờ họ đã kích hoạt và giáo dục thị trường cho 60% dân số Việt Nam biết và hiểu về nó. Và quan trọng nhất là họ đã đem nó về giới thiệu tại Việt Nam. Và làm thay đổi tư duy nền giáo dục cho cộng đồng xã hội nhưng lại không hái được quả từ nó.

Vì vậy sau những kinh nghiệm của mình tôi xin tặng các bạn trẻ đang chuẩn bị khởi nghiệp từ một nhóm bạn chơi với nhau một câu như sau:

"Chọn đúng vũ khí là điều quan trọng trước trận chiến nhưng chọn đúng nơi bạn trao con tim để chiến đấu thì mới thực sự quyết định sự thành bại”

Hãy chọn và chọn bạn nhé. Mọi câu hỏi đều có lời giải, mọi khó khăn đều có hướng đi nhưng nếu mất lòng tin và trao trọn con tim vào nơi chiến đấu không xứng đáng là điều nuối tiếc nhất cuộc đời. Điều quan trọng không phải bạn chiến đấu thế nào mà bạn chiến đấu cho điều gì để không phải hối tiếc vì Thời gian và tuổi trẻ của mình.

Chúc bạn luôn có quyết định sáng suốt cho nơi bạn trao trọn con tim chiến đấu.

Phạm Thanh Hạt. (https://www.facebook.com/phamthanh.hat?fref=nf)

Đọc và biên soạn: Blogger Khởi Nghiệp xây dựng doanh nghiệp của mình bắt đầu từ mảng nội thất văn phòng, sản phẩm là màn sáo văn phòng với các loại màn sáo nhôm, màn sáo dọc, màn sáo cuốn, màn sáo gỗ. 
Sau 3 năm Tôi bắt đầu xây dựng starup thứ 2 là công ty Dịch Vụ Sửa Nhà 24H chuyên sửa chữa nhà trọn gói, chống thấm sân thượng, chống thấm toilet, nhà tắm, sơn sửa nhà trọn gói, sửa chữa và lắp đặt hệ thống điện.
Sản phẩm thứ 3 mà Tôi đưa ra thị trường là Phụ kiện sinh nhật cho bé trai bé gái kèm theo đó là bóng sinh nhật với thương hiệu Sinh Nhật Con Cưng. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng phải hoàn thiện sản phẩm và dịch vụ tốt nhất để mang lại cho con Cưng của bạn một buổi tiệc thật ý nghĩa và đáng nhớ!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây