Bài học về quản trị cá nhân

Thứ ba - 26/03/2019 19:27
Bạn có biết nguồn lực khan hiếm nhất của mỗi người là gì không? Không phải thời gian, sức lực hay tiền bạc. Mà là.....
Quản trị bản thân
Quản trị bản thân

Để thành công, bạn phải biết nói "không"

Bạn có biết nguồn lực khan hiếm nhất của mỗi người là gì không? Không phải thời gian, sức lực hay tiền bạc. Mà là sự tập trung.

Trong thế giới ngày nay, sự tập trung ngày càng trở nên xa xỉ. Có quá nhiều thứ "hay ho" đang từng giây, từng phút làm bạn sao nhãng khỏi việc chính cần làm.

Tin nhắn điện thoại, rồi viber, zalo, whatsapp, snapchat, tinder, telegram, messenger, email, mạng xã hội, và vô số thứ khác luôn thường trực kéo bạn ra khỏi sự tập trung.

Cả thế giới dường như đang hợp sức lại để làm bạn nhiễu loạn!

(Ngay cả bài viết này cũng có thể là một trong số đó?)

Rất nhiều người ngủ dậy là kiểm tra tin nhắn điện thoại, Facebook, email. Đây là sai lầm cực kỳ nghiêm trọng.

Bởi bạn nên biết rằng, tin nhắn, email, tất cả những gì bạn nhận, chính là chương trình làm việc của người khác. Người ta gửi đến bạn và mong bạn trả lời ( = làm việc theo chương trình của họ).

Bằng việc kiểm tra tin nhắn, thư từ, và trả lời, bạn đã ngay lập tức để cho bản thân bị cuốn vào chương trình nghị sự của đối phương và đương nhiên bỏ rơi chương trình (hay số phận) của chính mình!

Từng tin nhắn một, từng email, từng bài viết, sẽ làm bạn hoàn toàn mất kiểm soát đối với ngày làm việc của bản thân.

Vậy nên, việc đầu tiên bạn cần làm khi tỉnh dậy, không phải là kiểm tra tin nhắn, thư điện tử, mạng xã hội, mà hãy tập trung vào "chương trình nghị sự" của bản thân, những việc sẽ tạo ra giá trị cao nhất cho chính bạn (chứ không phải tập trung và làm theo chương trình của người khác.)

Hãy tự hỏi, điều gì là cần thiết nhất đối với bản thân và bạn có thể làm gì tốt nhất trong hôm nay. Đừng cố gắng làm những việc không thuộc về mình (dù có thể bạn vẫn làm được).

Thay vào đó, chỉ tập trung cho những việc bạn thích làm và có thể làm tốt nhất. Những việc mà người khác thấy khó khăn trong khi bạn thấy cực kỳ dễ dàng, và bạn thậm chí không hiểu nổi vì sao người ta lại có thể gặp khó khăn như vậy, chính là những việc bạn làm giỏi nhất ( = tài năng của bạn).

Và câu thần chú mà tôi đã và đang tập sử dụng mỗi ngày (không dễ), nay xin tặng các bạn, là "Không".

Hãy dứt khoát nói "không" với những gì không giúp bạn hướng tới tương lai bạn mong muốn. Nhớ rằng, khi bạn nói "có" với điều này, thì bạn đã chính thức đóng cửa đối với một điều khác nào đó - điều mà có thể sẽ tốt hơn cho bạn.

Một trong những nhận xét nổi tiếng của tỷ phú Warren Buffet là, "sự khác biệt giữa người THÀNH CÔNG và người RẤT THÀNH CÔNG là ở chỗ, người RẤT THÀNH CÔNG nói 'không' với gần như tất cả mọi thứ."

Nói "có" hay "không" đúng lúc, đúng chỗ, với đúng người, đúng việc, là kỹ năng quyết định lớn đối với sự thành công của mỗi người.

Sydney, 25/03/2019

Anthony Nguyễn
CEO, Opalese Boutique Travel - Sưu tâm và biên tập bởi Blogger khởi nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây