200 tỷ chính phủ hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp như thế nào?

Chủ nhật - 20/05/2018 10:39
200 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho thanh niên về quê khởi nghiệp Đây là chương trình hỗ trợ cho các thanh niên có nguyện vọng từ thành phố trở về quê hương lập nghiệp nhưng thiếu vốn.
200 tỷ chính phủ hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp như thế nào?
Gói 200 tỷ đồng cho thanh niên khởi nghiệp nông nghiệp TPO - Gói 200 tỷ đồng từ "Chương trình Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam” sẽ hỗ trợ cho những cử nhân, công nhân từ phố về quê, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn... muốn khởi nghiệp nhưng thiếu vốn, kinh nghiệm.
Xem ý tưởng khởi nghiệp: 
==> Ít vốn dễ làm: >>> Dịch vụ sửa chữa nhà
==>> Độc đáo >>>  
'Trùm cỏ' kiếm 4 tỷ đồng mỗi năm

Theo báo https://kinhdoanh.vnexpress.net đưa tin: 
200 ty ve que khoi nghiep 02

200 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho thanh niên về quê khởi nghiệp Đây là chương trình hỗ trợ cho các thanh niên có nguyện vọng từ thành phố trở về quê hương lập nghiệp nhưng thiếu vốn. Trồng rau thủy canh lãi bạc triệu mỗi ngày / Lão nông thu bạc tỷ mỗi năm từ meo nấm Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Công nghệ và Thu hút vốn phát triển hợp tác xã Việt Nam chiều 18/5, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã công bố chương trình "Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam". Ông Lê Thành, Viện trưởng Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ cho biết, chương trình này được tổ chức để hưởng ứng chương trình khởi nghiệp quốc gia do Chính phủ phát động. "Đây là chương trình để đưa những công nhân không còn đủ điều kiện sức khỏe lao động ở đô thị về quê hương lập nghiệp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ vốn, vật tư nông nghiệp, máy móc và tạo đầu ra cho sản phẩm họ làm ra", ông Thành cho biết. Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Đầu tư Saigon Peninsula cùng các đối tác đã huy động 200 tỷ đồng để tài trợ cho giai đoạn 1 của chương trình. Số tiền này sẽ do Ngân hàng Sài Gòn (SCB) quản lý và sẽ giải ngân cho những trường hợp theo tiêu chí. Theo ban tổ chức, đối tượng nhận được sự giúp đỡ là thanh niên có hoàn cảnh khó khăn khởi nghiệp có phương án sử dụng vốn hiệu quả; có nhu cầu làm kinh tế tại các xã nông thôn mới; có ý tưởng nhưng còn thiếu vốn. Ngoài ra, nguồn tiền này cũng tài trợ một phần cho các gia đình đặc biệt khó khăn, có công với cách mạng được lựa chọn theo tiêu chí của chương trình. Thực tế gần đây cho thấy, kinh tế nông nghiệp đang từng bước khởi sắc không chỉ trên những con số về doanh thu mà còn thể hiện ở chất lượng, trong đó có sự góp sức không nhỏ của người trẻ về quê khởi nghiệp. Tuy nhiên, dù có nhiều lợi thế, nhưng đường về quê của những cử nhân đại học, những lao động từ thành phố không phải lúc nào cũng thênh thang, rộng mở. Khó khăn lớn nhất hiện nay là vốn. Thời gian tích lũy chưa nhiều, chưa có tài sản thế chấp nên điều kiện để những lao động này tiếp cận nguồn vốn vay là rất hạn chế. Trong khi nông nghiệp cũng là lĩnh vực chứa đựng nhiều rủi ro, giá trị làm ra không nhanh như các ngành kinh tế khác. CÒn theo báo Tiền Phong đưa tin:
Chiều 18/5, “Chương trình Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam” đã được công bố tại Hội nghị xúc tiến Thương mại, Công nghệ và Thu hút vốn phát triển hợp tác xã Việt Nam, do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ tổ chức. Ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ- người điều phối Chương trình cho biết, gần đây nhiều người trẻ mạnh dạn bỏ phố về quê khởi nghiệp.
Tuy nhiên, đường về quê của những cử nhân hoặc những người có kinh nghiệm từ thành phố không phải lúc nào cũng thênh thang, rộng mở. Theo ông Thành, khó khăn lớn nhất với người trẻ hiện nay là vốn, thời gian tích lũy chưa nhiều, chưa có tài sản thế chấp, nên điều kiện để thanh niên mới tốt nghiệp đại học tiếp cận các nguồn vốn vay rất hạn chế. Vì thế, để khuyến khích những người trẻ, nhất là người có trình độ cao trở về phát triển cho nông nghiệp- một lĩnh vực vốn rủi ro cao ở các địa phương cần sự khích lệ, hỗ trợ lớn hơn bằng các cơ chế, chính sách và các tổ chức xã hội. Gói 200 tỷ đồng cho thanh niên khởi nghiệp nông nghiệp 

 
200 ty ve que khoi nghiep

ảnh 1 Hội chợ thương mại hợp tác xã tại Hà Nội sẽ kéo dài từ 18 đến 20/5 Ông Thành cho biết, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Đầu tư Saigon Peninsula cùng các đối tác đã huy động 200 tỷ đồng để tài trợ cho giai đoạn 1.
Tiếp đó, Ban điều phối chương trình sẽ tiếp tục kêu gọi nhiều đơn vị khác tham gia để đồng hành cùng chương trình một cách lâu dài. Số tiền này sẽ do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) quản lý và sẽ giải ngân cho những trường hợp theo tiêu chí của ban tổ chức Chương trình. Theo đó, tượng giúp đỡ là thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tham gia khởi nghiệp có phương án sử dụng vốn hiệu quả; thanh niên có nhu cầu làm kinh tế tại các xã nông thôn mới, thanh niên có nguyện vọng làm kinh tế, có ý tưởng sản xuất kinh doanh nhưng còn thiếu vốn... Đặc biệt, chương trình sẽ giúp đỡ những công nhân vì không đủ điều kiện sức khỏe để lao động ở đô thị để trở về quê lập nghiệp. “Chúng tôi sẽ hỗ trợ vốn, vật tư nông nghiệp, máy móc và tạo đầu ra cho sản phẩm cho họ. Như vậy họ vừa về quê làm giàu bền vững, có thời gian để chăm lo cho cha mẹ, ông bà ở quê nhà. Đây là một chương trình có tính nhân văn và trách nhiệm xã hội rất cao”- ông Thành nói. Không trông chờ, ỷ lại Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, hiện cả nước có 20.200 HTX, trên 93.200 tổ hợp tác và 59 Liên hiệp HTX. Trong đó, có trên 12.200 HTX trong lĩnh vực nông nghiêp.
Mục tiêu 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 15.000 HTX Nông nghiệp công nghệ cao, thành lập mới 300-500 chuỗi liên kết. Ông Bảo cho biết, đến nay việc tiếp cận vốn của các HTX rất khó khăn, chưa đến 2% số HTX tiếp cận vốn, còn phần lớn vẫn tự xoay xở. Do thiếu vốn khiến nhiều HTX không thể mở rộng sản xuất kinh doanh, thậm chí còn có khả năng rơi vào nguy cơ phá sản, còn những HTX muốn vươn lên tiếp cận công nghệ cao lại gặp rất nhiều khó khăn. Lý do khiến các HTX khó tiếp cận nguồn vốn vay là do họ không có tài sản đảm bảo và không đáp ứng được các yêu cầu chặt chẽ từ các ngân hàng.

 
200 ty ve que khoi nghiep 01

Gói 200 tỷ đồng cho thanh niên khởi nghiệp nông nghiệp - ảnh 2

Sẽ có những chương trình hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp từ nông nghiệp Theo Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, cần phải thống nhất nhận thức các cấp, các ngành, người dân về mô hình HTX kiểu mới. "HTX hoạt động theo cơ chế kinh tế thị trường, tổ chức kinh tế do người dân thành lập, không ỷ lại và trông chờ hỗ trợ của Nhà nước. HTX tiên tiến gắn với chuỗi giá trị"- ông Bảo nói. Đồng thời, nâng cao hiệu quả năng lực hoạt động, qua đó tạo lòng tin cho các thành viên, sử dụng nguồn lực HTX để phát triển sản xuất, kinh doanh.
Ông Bảo cũng cho rằng, cần quan tâm hỗ trợ phát triển HTX. Thời gian qua cho thấy, nơi nào chính quyền, lãnh đạo quan tâm phát triển HTX, nơi đó kinh tế tập thể, HTX phát triển. Cùng đó, để HTX phát triển cần có cách chính sách đi kèm là đòn bẩy cho HTX phát triển. Đồng thời, đẩy mạnh tái cơ cấu HTX, trong đó, mô hình sản xuất gắn với chuỗi giá trị là phương thức tổ chức chính.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khai mạc hội chợ xúc tiến thương mại HTX 2018 Chiều 18/5, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã tổ chức Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2018 (từ 18 đến 20/5) tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Hội chợ thu hút trên 700 HTX, gần 40 doanh nghiệp liên kết chuỗi giá trị với HTX với trên 350 gian hàng đến từ 63 tỉnh thành. Hội chợ có hàng ngàn sản phẩm nông sản, rau, củ, quả, dược liệu, đồ gỗ, mỹ nghệ, giống cây trồng, cùng các sản phẩm, dịch vụ khác…
Đây đều là những sản phẩm đặc sản, lợi thế của các địa phương. Bên lề hội chợ, sẽ có các hoạt động các HTX, doanh nghiệp, các tổ chức tài chính tham gia ký kết hợp tác hỗ trợ tín dụng, xúc tiến thương mại và xúc tiến đầu tư đưa sản phẩm của các hợp tác xã đến đối tác thương mại, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
Nguồn (PHẠM ANH -  https://www.tienphong.vn)
Tổng hợp tin: Blogger khởi nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây