3P là gì? Phương pháp 3P trong quản lý nhân sự hiểu như thế nào?

Thứ hai - 06/05/2019 20:44
Các bạn thắc mắc không biết 3P là gì? Phương pháp trả lương 3P là gì? Xem bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ hơn về công cụ 3P
3P là gì? Phương pháp 3P trong quản lý nhân sự hiểu như thế nào?
ĐỂ 3 CHỮ P TRONG QUY CHẾ TRẢ LƯƠNG 3P KHÔNG CÒN LÀM KHÓ CEO!!

Lương 3P không phải là mô hình quá mới mẻ. Tuy nhiên, không nhiều doanh nghiệp Việt Nam tự tin áp dụng và thành công với mô hình trả lương hiện đại chuẩn quốc tế này. 

Vậy làm thế nào để 3 chữ P trong quy chế lương 3P không còn làm khó CEO?

1⃣ P1 - Vị trí công việc (Position):

Mức lương CEO trả cho nhân sự theo vị trí công việc trên thị trường hiện tại có thể hiểu ngầm là mức lương cứng cơ bản. Thông thường, CEO sẽ cần khảo sát thị trường kết hợp với tình hình thực tế tại doanh nghiệp mình. 

Tuy nhiên, để thiết lập chuẩn chỉnh hệ thống lương P1 này, quan trọng nhất vẫn là dựa vào Hệ thống bản mô tả công việc. Đây là cơ sở để CEO phân tích công việc, định chuẩn chức danh cho nhân sự. Từ đó giúp việc thiết lập ngạch lương, bậc lương theo vị trí công việc được rõ ràng, bài bản hơn. 

2⃣ P2 - Năng lực cá nhân (Person):

Để giúp cho CEO “nhẹ gánh” hơn khi tính lương P2, mô hình ASK được áp dụng phổ biến. ASK bao gồm: Attitude (Thái độ), Skills (Kỹ năng) và Knowledge (Kiến thức). CEO sẽ lên thang điểm tương ứng cho những kỹ năng này. Và để loại bỏ yếu tố cảm tính, mang lại sự công bằng nhất, CEO cần tham chiếu với Bộ Từ điển năng lực doanh nghiệp. 

Bộ Từ điển năng lực doanh nghiệp sẽ là trợ thủ đắc lực giúp đơn giản hóa lương P2. Đồng thời, CEO có thể giữ chân nhân viên tài năng, những nhân viên còn hạn chế về năng lực sẽ có động lực tự cố gắng, trau dồi bản thân. 

3⃣ P3 - Kết quả công việc (Performance):

Trả lương theo kết quả công việc việc P3 là cách để CEO tạo động lực cho nhân viên nâng cao hiệu suất, phát huy hết năng lực cá nhân. 

Và hệ thống đánh giá KPIs chính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc tính lương P3 này. Với các chỉ tiêu được lượng hóa 100%, phương pháp chấm điểm trọng số khoa học sẽ cho ra kết quả đánh giá hoàn thành công việc chính xác nhất, việc trả lương P3 trở nên công việc đơn giản nhất.
Nguồn: FB Quản trị tài chính

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây